Toán 7 Dãy tỉ số bằng nhau

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1/ Tìm 2 số x,y biết [tex]\frac{x^{2}}{4} = \frac{y}{2} và x^{2} - 3y=8[/tex]
Theo đầu bài, ta có:
[tex]\frac{x^{2}}{4} = \frac{y}{2} và x^{2} - 3y=8[/tex] => [tex]\frac{x^{2}}{4}=\frac{3y}{6}[/tex]
Mà [tex]x^{2}-3y= 8[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[tex]\frac{x^{2}}{4}=\frac{3y}{6}[/tex] = [tex]\frac{x^{2}-3y}{4-6}=\frac{8}{-2}=-4[/tex]
Do đó [tex]x^{2}=-16[/tex] ( vô lý vì [tex]x^{2}[/tex] >= 0)
Vậy không có x,y nào thỏa mãn
 
Top Bottom