Toán Dãy tỉ số bằng nhau

Linh6969

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
63
29
11
20
Thanh Hóa
1+2y18=1+4y24=1+6y6x1+2y18=1+4y24=1+6y6x
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
1+2y18=1+4y24=1+6y6x=1+2y+1+6y18+6x=2+8y6.(3+x)1+2y18=1+4y24=1+6y6x=1+2y+1+6y18+6x=2+8y6.(3+x)
\Rightarrow 2+8y48=2+8y6.(3+x)2+8y48=2+8y6.(3+x)
Xét 2 trường hợp:
Trường hợp 1: 2+8y = 0
\Rightarrow 1+2y18=01+2y18=0
\Rightarrow 1+2y=01+2y=0 \Rightarrow y=−12y=−12
\Rightarrow 1+4y24=01+4y24=0
\Rightarrow 1+4y=01+4y=0 \Rightarrow y=−14y=−14
\Rightarrow 1+6y6x=01+6y6x=0
\Rightarrow 1+6y=01+6y=0 \Rightarrow y=−16y=−16
Vô lý.
Trường hợp 2: 2+8y≠02+8y≠0
\Rightarrow 48=6.(3+x)48=6.(3+x)
\Rightarrow x=5
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
Ta có: [TEX]\frac{1+2y}{18}=\frac{1+4y}{24} \Leftrightarrow (1+2y).24=(1+4y).18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 24+48y=18+72y \Rightarrow 72y-48y=24-18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 24y=6 \Rightarrow y= 6 : 24=\frac{1}{4}[/TEX]
lại có: [TEX]\frac{1+4y}{24}=\frac{1+6y}{6x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1+4.\frac{1}{4}}{24}=\frac{1+6.\frac{1}{4}}{6x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{12}=\frac{\frac{5}{2}}{6x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 6x.1=12.\frac{5}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 30 : 6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 5[/TEX]
Vậy x =5
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x, biết rằng [tex]\frac{1+2y}{18}=\frac{1+4y}{24}=\frac{1+6y}{6x}[/tex]
$* \ \dfrac{1+2y}{18}=\dfrac{1+4y}{24}=\dfrac{1+6y}{6x}=\dfrac{1+2y+1+4y-1-6y}{18+24-6x}=\dfrac{1}{42-6x}\\
* \ \dfrac{1+2y}{18}=\dfrac{1+4y}{24}\Rightarrow \dfrac{2+4y}{36}=\dfrac{1+4y}{24}=\dfrac{2+4y-1-4y}{36-24}=\dfrac{1}{12}
\\\Rightarrow 42-6x=12\Leftrightarrow 6x=30\Leftrightarrow x=5$

Ta có: [TEX]\frac{1+2y}{18}=\frac{1+4y}{24} \Leftrightarrow (1+2y).24=(1+4y).18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 24+48y=18+72y \Rightarrow 72y-48y=24-18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 24y=6 \Rightarrow y= 6 : 24=\frac{1}{4}[/TEX]
lại có: [TEX]\frac{1+4y}{24}=\frac{1+6y}{6x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1+4.\frac{1}{4}}{24}=\frac{1+6.\frac{1}{4}}{6x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{12}=\frac{\frac{5}{2}}{6x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 6x.1=12.\frac{5}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 30 : 6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 5[/TEX]
Vậy x =5
này e, cái này đâu có t/c dãy tỉ số bằng nhau nhỉ? ^^.
 
Top Bottom