Toán 11 Dãy thỏa $a_j - 2a_{j-1} - 3 = 0$

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nếu không dùng định lý hoặc ma trận thì thôi ta thay trâu nhé:
$a_j = ja_{j-1} + 1$
Với j = 0 => $a_0 = 1$
$a_1 = 1.a_0 + 1= 1.1 + 1$
$a_2 = 2.a_1 + 1 = 2.(1.1 + 1) + 1 = 2.1.1 + 2 + 1$
$a_3 = 3.a_2 + 1 = 3.(2.1.1 + 2 + 1) + 1 = 3.2.1.1 + 3.2 + 3 + 1$
$a_4 = 4.a_3 + 1 = 4. (3.2.1.1 + 3.2 + 3 + 1) + 1 = 4.3.2.1.1 + 4.3.2 + 4.3 + 4 + 1 = 4! + \frac{4!}{1!} + \frac{4!}{2!} + \frac{4!}{3!} + \frac{4!}{4!}$
...
$a_n = n! (1 + \sum_{i=1}^{n}\frac{1}{i!})$
 
  • Like
Reactions: Hữu Lưu
Top Bottom