Toán 11 Dãy số

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Ngu lắm không biết làm
làm giúp đi ạ
Đặt $U_n=V_n+8 \Rightarrow U_{n+1} =V_{n+1}+8$$.$ Khi đó $:$
$V_{n+1}+8=\frac{1}{2}V_n+4+4 \Leftrightarrow V_{n+1}=\frac{1}{2}V_n \Rightarrow (V_n)$ là cấp số nhân $\Rightarrow V_n=V_1.(\frac{1}{2})^{n-1}$
Mà $V_1=U_1-8=0-8=-8$ nên $V_n=-8(\frac{1}{2})^{n-1} \Rightarrow U_n=V_n+8= -8(\frac{1}{2})^{n-1}+8 $
Vậy $U_n= -8(\frac{1}{2})^{n-1}+8 $
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Đặt $U_n=V_n+8 \Rightarrow U_{n+1} =V_{n+1}+8$$.$ Khi đó $:$
$V_{n+1}+8=\frac{1}{2}V_n+4+4 \Leftrightarrow V_{n+1}=\frac{1}{2}V_n \Rightarrow (V_n)$ là cấp số nhân $\Rightarrow V_n=V_1.(\frac{1}{2})^{n-1}$
Mà $V_1=U_1-8=0-8=-8$ nên $V_n=-8(\frac{1}{2})^{n-1} \Rightarrow U_n=V_n+8= -8(\frac{1}{2})^{n-1}+8 $
Vậy $U_n= -8(\frac{1}{2})^{n-1}+8 $
sao tự nhiên biết phải đặt Un=Vn+8 ạ?
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Ở đâu vậy chị
em đọc SGK không thấy cái cách này
Cho dãy $(U_{n}):\left\{\begin{matrix} U_{x_{0}}=a & \\ U_{n+1}=bU_{n}+c & (n\geq 1) \end{matrix}\right.$
Đặt $U_n= V_n+k \Rightarrow U_{n+1}=V_{n+1}+k$$.$ Khi đó $:$ $V_{n+1}+k= bU_{n}+c=b(V_n+k)+c= bV_n+bk+c \Leftrightarrow V_{n+1} = bV_n+k(b-1)+c $
Từ đó chọn $k$ sao cho $k(b-1)+c=0 \Leftrightarrow k=\frac{c}{1-b}$
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho dãy $(U_{n}):\left\{\begin{matrix} U_{x_{0}}=a & \\ U_{n+1}=bU_{n}+c & (n\geq 1) \end{matrix}\right.$
Đặt $U_n= V_n+k \Rightarrow U_{n+1}=V_{n+1}+k$$.$ Khi đó $:$ $V_{n+1}+k= bU_{n}+c=b(V_n+k)+c= bV_n+bk+c$
Từ đó chọn $k$ sao cho $bk+c=0 \Leftrightarrow k=-\frac{c}{b}$
k=-b/c thì nó lại ra Un=Vn-8 là sao chị?
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
k=-b/c thì nó lại ra Un=Vn-8 là sao chị?
lên youtube người ta dạy cách làm tổng quát

Cho dãy [tex](U_{n}):\left\{\begin{matrix} U_{1}=0 & \\ U_{n+1}=\frac{1}{2}U_{n}+4(n\geq 1) & \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm công thức số hạng tổng quát của dãy số trên
hoặc là ntn
k=1/2k+4
=>k=8
Cho dãy $(U_{n}):\left\{\begin{matrix} U_{x_{0}}=a & \\ U_{n+1}=bU_{n}+c & (n\geq 1) \end{matrix}\right.$
Đặt $U_n= V_n+k \Rightarrow U_{n+1}=V_{n+1}+k$$.$ Khi đó $:$ $V_{n+1}+k= bU_{n}+c=b(V_n+k)+c= bV_n+bk+c \Leftrightarrow V_{n+1} = bV_n+k(b-1)+c $
Từ đó chọn $k$ sao cho $k(b-1)+c=0 \Leftrightarrow k=\frac{c}{1-b}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom