Toán 11 Dãy số truy hồi

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài này có thể viết vài số hạng đầu để nhìn quy luật rồi chứng minh bằng quy nạp. Ở đây ta có thể thấy công thức tổng quát của dãy là [tex]U_{n} =\sqrt{n+8}[/tex]
Dùng quy nạp ta chứng minh được
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex]U_{n+1}=\sqrt{U_n^2+1}\Rightarrow U_{n+1}^2=U_n^2+1[/tex]
Đặt [tex]V_n=U_n^2[/tex] (Cho dễ hình dung ^^)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} V_1=U_1^2=9 & \\ V_{n+1}=V_n+1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] $(V_n)$ là CSC vs số hạng đầu là 9, công sai 1
[tex]\Rightarrow V_n=V_1+(n-1).1=n+8\\\Leftrightarrow U_n^2=n+8\\\Leftrightarrow U_n=\sqrt{n+8}[/tex]

^^
Không cần đoán
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
A ko bải bài này chỉ đoán mới làm được.
Cách đoán này là để về lâu về dài ai ko nhớ pp biến đổi ra thì có thể dùng.
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cho mình hỏi chút là sao Vn=V1+(n−1).1=n+8, và có ct tổng quát nào để suy ra cái này không ah
Cái đó là công thức Cấp số cộng mà e. Vn là 1 CSC có V1=9, công sai d=1 đó, vậy công thức tính Vn= V1+(n-1)d( cái này là công thức có ở phần CSC rồi)=V1+(n-1).1=9+n-1=n+8 đó
 
Top Bottom