Đây là một câu trong đề thi đại học

S

silvery21

Giải pt: 3.[TEX]8^x[/TEX] +4.[TEX]12^x[/TEX] - [TEX]18^x[/TEX]-2.[TEX]27^x=0[/TEX]
Mình tách mãi mà không ra, giải hộ mình nhé.

3.[TEX]8^x[/TEX] +4.[TEX]12^x[/TEX] - [TEX]18^x[/TEX]-2.[TEX]27^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3. 2^{3x} .3^x + 4. 2^^{2x} .3^x -2^{x}.3^{2x} -2.3^{3x} =0[/TEX]

chia 2 vế cho [TEX]3^{3x}>0[/TEX]; đặt [TEX]t = (\frac23) ^x>0[/TEX]

pt\Leftrightarrow [TEX]3t^3 + 4 t ^2 - t - 2 =0\Leftrightarrow t = 2/3 ----------t = -1( ko tm)[/TEX]

[TEX] t = 2/3 \Leftrightarrow x=1 ............[/TEX]

@q.uy : 2 cách hình như là 1 roi`:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom