Đây là một bài toán khó mà thầy TIN HỌC đố lớp mình đấy.Ngạc nhiên chưa!

T

thutuanprocute

cau chep sai de roi , de dung la
Cho một tam giác ABC.Vẽ tia phân giác góc B cắt AC tại D.tia phân giác góc C cắt AB tại F.Và BD=CF. Hãy chứng minh tam giac ABC là tam giác can tai A.

bai nay cung de thoi .gia su goc B>C thi DBC>ECB,ABD>ECA
xet tam giac BCD va tam giac BCE co:
BC canh chung,BD=CE,DBC>ECB suy ra CD>BE(1)
ve hinh binh hành BEKD(K<D cung nam trn mot nua mat phang co bo AC,ta co:
BE=DK(2)
EK=BD=CE(3)
tu (1);(2) suy ra CD>DK nen DKC>DCK.mat # EKD=ABD>ECA.do do DKC+EKD>ECA+DCK,suy ra EKC>ECK,mau thuan voi (3)
gia su B<C,chung minh tuong tu suy ra dieu vo li
vay B=C suy ra tam giac ABC can tai A
:D:D:D:D



 
Top Bottom