đây là bài tập vật lí 10, chuyển động thẳng đều, mọi người giúp với ạ

T

thanhha10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mỗi ngày, ô tô thứ nhất khởi hành từ A lúc 6h đi về B, ô tô thứ 2 khời hành lúc 7h từ B về A, hai ô tô gặp nhau lúc 9h. Một hôm, ô tô thứ nhất khởi hành muộn hơn 2h so với mọi ngày nên 2 xe gặp nhau lúc 9h48'. Hỏi mọi ngày 2 ô tô đến nơi ( A và B) lúc mấy h, biết tốc độ mỗi xe k đổi.
 
G

galaxy98adt

Mỗi ngày, ô tô thứ nhất khởi hành từ A lúc 6h đi về B, ô tô thứ 2 khời hành lúc 7h từ B về A, hai ô tô gặp nhau lúc 9h. Một hôm, ô tô thứ nhất khởi hành muộn hơn 2h so với mọi ngày nên 2 xe gặp nhau lúc 9h48'. Hỏi mọi ngày 2 ô tô đến nơi ( A và B) lúc mấy h, biết tốc độ mỗi xe k đổi.
+) Xét những ngày "bình thường":
Sau 1h, ô tô 1 đi được: $v_1 (km)$.
\Rightarrow Ta có thể coi 2 ô tô cùng đi lúc 7h, khoảng cách giữa 2 ô tô là: $\Delta S = AB - v_1 (km)$
Theo giả thiết, ta có phương trình: $2.(v_1 + v_2) = AB - v_1$
\Leftrightarrow $3.v_1 + 2.v_2 = AB$ (1)
+) Xét ngày mà ô tô thứ nhất khởi hành muộn hơn:
Sau 1h, ô tô 2 đi được: $v_2 (km)$.
\Rightarrow Ta có thể coi 2 ô tô cùng đi lúc 8h, khoảng cách giữa 2 ô tô là: $\Delta S = AB - v_2 (km)$
Theo giả thiết, ta có phương trình: $1,8.(v_1 + v_2) = AB - v_2$
\Leftrightarrow $1,8.v_1 + 2,8.v_2 = AB$ (2)
Từ (1) và (2), ta có: $3.v_1 + 2.v_2 = 1,8.v_1 + 2,8.v_2$
\Leftrightarrow $v_1 = \frac{2}{3}.v_2$, $v_2 = \frac{3}{2}.v_1$
Thay vào (1), ta có:
$\left\{ \begin{array}{l} 3.\frac{2}{3}.v_2 + 2.v_2 = AB \\ 3.v_1 + 2.\frac{3}{2}.v_1 = AB \end{array} \right.$
\Leftrightarrow $\left\{ \begin{array}{l} 4.v_2 = AB \\ 6.v_1 = AB \end{array} \right.$
Vậy bình thường ô tô 1 đi đến B lúc 12h, ô tô 2 đến A lúc 11h
 
Top Bottom