Toán 9 Dấu tương đương

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi dấu tương đương có được dùng khi không giải phương trình không?
Nếu ví dụ trong phương trình ta muốn nhân hay chia 2 về cho x khi điều kiện xác định đã có thì có được khi dấu tương đương không hay là phải ghi suy ra hoặc phải ghi giải thích.
Nếu phương trình không hoàn toàn được giải bằng dấu tương đương thì có phải thử lại không?
 
  • Like
Reactions: realjacker07

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Những bước ấy bạn tốt nhất nên dùng dấu [TEX]\Rightarrow[/TEX]
Còn việc sử dụng [TEX]\Rightarrow[/TEX] rồi thử lại hay không thì câu trả lời là có nhé.
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Những bước ấy bạn tốt nhất nên dùng dấu [TEX]\Rightarrow[/TEX]
Còn việc sử dụng [TEX]\Rightarrow[/TEX] rồi thử lại hay không thì câu trả lời là có nhé.
Vậy nếu mình ví dụ là đặt [tex]a=x+y[/tex] , đặt [tex]b=xy[/tex] rồi khi thay vào lại có được dùng tương đương không?([tex]\left\{\begin{matrix} a=3 & \\ b=2 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=3 & \\ xy=2 & \end{matrix}\right.[/tex])
 
  • Like
Reactions: realjacker07

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vậy nếu mình ví dụ là đặt [tex]a=x+y[/tex] , đặt [tex]b=xy[/tex] rồi khi thay vào lại có được dùng tương đương không?([tex]\left\{\begin{matrix} a=3 & \\ b=2 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=3 & \\ xy=2 & \end{matrix}\right.[/tex])
"Khi đó hệ trở thành" nhé bạn. Không dùng dấu [TEX]\Leftrightarrow[/TEX]
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
"Khi đó hệ trở thành" nhé bạn. Không dùng dấu [TEX]\Leftrightarrow[/TEX]
Vậy thê nếu từ [tex](b-c)(a^2-ab+b^2)=0[/tex] thì nên dùng suy ra hay là tương đương ạ? Có cần giải thích không ạ? Bạn trả lời câu hỏi và trình bày mẫu giúp mình nhé.
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Vậy thê nếu từ [tex](b-c)(a^2-ab+b^2)=0[/tex] thì nên dùng suy ra hay là tương đương ạ? Có cần giải thích không ạ? Bạn trả lời câu hỏi và trình bày mẫu giúp mình nhé.
Bình thường như mình học thì bạn có thể tương đương luôn, rồi dùng dấu ngoặc vuông để biểu thị các trường hợp xảy ra trong phương trình tích nhé. Chẳng hạn như sau:
upload_2020-6-27_15-54-59.png
Còn trong hình dưới là cách trình bày của SGK Toán 8 tập 2.
upload_2020-6-27_16-55-30.png
Như vậy, cách ở trên mình chỉ khuyên bạn dùng khi gần hết thời gian làm bài (chẳng hạn thế), vì nó cũng chưa phải cách trình bày thực sự chuẩn nếu có từ 3 nghiệm trở lên.
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bình thường như mình học thì bạn có thể tương đương luôn, rồi dùng dấu ngoặc vuông để biểu thị các trường hợp xảy ra trong phương trình tích nhé. Chẳng hạn như sau:
Còn trong hình dưới là cách trình bày của SGK Toán 8 tập 2.
Như vậy, cách ở trên mình chỉ khuyên bạn dùng khi gần hết thời gian làm bài (chẳng hạn thế), vì nó cũng chưa phải cách trình bày thực sự chuẩn nếu có từ 3 nghiệm trở lên.
Chắc bạn chú ý thấy một thừa số ở trái lớn hơn 0. Ý mình là ab=0 mà b> 0 thì ghi tương đương a = 0 được không?
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bạn có thể tương đương được, nhưng sau đó phải mở ngoặc: (vì [TEX]b>0[/TEX]) nhé.
Vậy nếu mình ví dụ bài toán có điều kiện xác định [tex]x\geq 0[/tex] .... giải ra đến [tex]\left\{\begin{matrix} x+2=0 & \\ x-4=0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x-4=0[/tex] và mình ghi vì x+2>0 do [tex]x\geq 0[/tex] thì ghi dấu tương đương có được không hay là ghi như thế nào?
 
Top Bottom