Đấu trường ứng dụng định lí viét nè

P

pedung94

ủng hộ. giải đi mí bạn. Bài này Dung đã từng giải ở đây ùi. Nhưng đừng kiếm nhé, hãy tự thân vận động sẽ ra ngay. (bài này ko khó nhưng đòi hỏi trí thông minh của mấy bạn)
Cho pt: [TEX](x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+m=0[/TEX] có 4 nghiệm [TEX]{x}_{1},{x}_{2},{x}_{3},{x}_{4}[/TEX]. Tìm:
[TEX]\frac{1}{{x}_{1}}+\frac{1}{{x}_{2}}+\frac{1}{{x}_{3}}+\frac{1}{{x}_{4}}[/TEX]
theo m
 
H

hello115day

thế này đúng không :-/
(X^2-5X+5)=m+1
sau đó giải nốt theo cái viét Đáp số là 50 : (24 - m) đúng không :-/
 
B

balep

Xin đưa kết quả của bài bạn

Cho mình nói kết quả tại làm rất dài phải đặt ẩn phụ A=[TEX]{x}^{5}+5x[/TEX]
Cái bài này mình thử lại.Đán án.LÀm biếng post lên.Ko có thời gian.
 
Last edited by a moderator:
H

hello115day

có bài mới này ai đọc không :
cho phương trình : x^2 +ax +1 = 0 (1)
x^2 +bx+1 = 0 (2)
x^2 + cx +1 = 0
Nếu phương trình 1 có 1 nghiệm x1
2 x2
3 x1 , x2 thì ta có
a^2 + b^2 + c^2 + abc = 4
 
Last edited by a moderator:
B

balep

Bạn có thể viết lại đề ko.Mình chẳng hiểu gì cả.Mình mod box casio.Nên ko có quyền trong box toán 9.Nên ko sửa dùm bạn được.
 
H

hello115day

không biết nói thế nào nhỉ mình nhìn lộn cái + --> - nên nghĩ bài bạn sai
 
P

pedung94

thế này đúng không :-/
(X^2-5X+5)=m+1
sau đó giải nốt theo cái viét Đáp số là 50 : (24 - m) đúng không :-/

tại sao lại ra cái này mới được. Đáp số đúng nhưng bạn trình bày cách giải xem thế nào. Bài này có tất cả 2 cách giải. Bn poss cách bạn đi rùi mình poss cách 2 cho :D:D:):););)
 
Y

yerry286

anh em ơi giải dùm mình bài này với ạ: đề cho là tìm m để hàm số phân thức có hai cực trị thoả mãn X1+2 X2 = 1.
Mình chưa tìm đc cách nào biến đổi cái điều kiện kia thành tổng và tích để dùng viet hết à... Bạn nào biết cách giải xin chỉ dùm mình nhé! Thân!
 
D

dandoh221

ủng hộ. giải đi mí bạn. Bài này Dung đã từng giải ở đây ùi. Nhưng đừng kiếm nhé, hãy tự thân vận động sẽ ra ngay. (bài này ko khó nhưng đòi hỏi trí thông minh của mấy bạn)
Cho pt: [TEX](x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+m=0[/TEX] có 4 nghiệm [TEX]{x}_{1},{x}_{2},{x}_{3},{x}_{4}[/TEX]. Tìm:
[TEX]\frac{1}{{x}_{1}}+\frac{1}{{x}_{2}}+\frac{1}{{x}_{3}}+\frac{1}{{x}_{4}}[/TEX]
theo m
tớ ít làm loại này nhưng cũng thử cái. xin mọi người cho tràng pháo tay :)
đặt [TEX]x^2+5x+4 = a [/TEX]thì
[TEX]a^2+2a+m=0 \Rightarrow m \leq 1[/TEX]
vậy ta tìm được [TEX]a = -1-sqrt{1-m} [/TEX] và [TEX]a = -1+sqrt{1-m}[/TEX]
với[TEX] a = -1-sqrt{1-m} [/TEX] thì [TEX]x^2+5x+(5-sqrt{1-m}) = 0[/TEX]
vậy [TEX]\frac{1}{x_1} + \frac{1}{x_2} = \frac{-5}{5-sqrt{1-m}}[/TEX]
tương tự [TEX]\frac{1}{x_3} + \frac{1}{x_4} = \frac{-5}{5+sqrt{1-m}}[/TEX]
vậy [TEX]\frac{1}{{x}_{1}}+\frac{1}{{x}_{2}}+\frac{1}{{x}_{3}}+\frac{1}{{x}_{4}} = \frac{-5}{5-sqrt{1-m}}+\frac{-5}{5+sqrt{1-m}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom