Toán 10 Dấu nhị thức của phương trình bật nhất

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Xét m=-1/2 không thỏa mãn.
Xét m> -1/2 , chia cả 2 vế cho (2m+1) ta được:
[tex]x\geq \frac{-m}{2m+1}[/tex] (1)
Để BPT luôn thỏa mãn với mọi x thuộc (0;+oo) thì VP của (1) phải [tex]\leq min [/tex] của x.
Hay : [tex]\frac{-m}{2m+1}\leq 0<=>m\geq 0[/tex]
Xét m<-1/2 thì ta được : [tex]x\leq \frac{-m}{2m+1}[/tex](2)
Để BPT luôn thỏa mãn với mọi x thuộc (0;+oo) thì VP của (2) phải [tex]\geq max [/tex] của x, không có giá trị của m thỏa mãn vì x -> +oo nên không tìm được max của x
Vậy [TEX]m\geq 0[/TEX] thỏa mãn bài toán
 
Top Bottom