Toán 9 Dấu hiệu chia hết

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
  • Like
Reactions: bạchlinh0912

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. A= (2^11 - 1).(2^11 +1) chia hết cho 3, với mọi số tự nhiên n
2. Với mọi a, chứng minh (a^3+5a) là số nguyên chia hết cho 6.
Mọi người giúp e với.
1. Ta có:
[tex]A=(2^n-1)(2^n+1)=4^n-1\equiv 4-1\equiv 0(mod 3)[/tex]
Vậy A chia hết cho 3.
2. Dễ chứng minh B=a^3+5a chia hết cho 2.
Lại có:B=a(a^2+5).
Với a chia hết cho 3 thì B chia hết cho 3.
Với a không chia hết cho 3 thì a^2 chia 3 dư 1 => a^2+5 chia hết cho 3 => B chia hết cho 3.
 
  • Like
Reactions: Diễm065
Top Bottom