dấu hiệu chia hết

S

sakura_thix_sasuke

Đây là lấy từ toán 9 ở HM:
Dấu hiệu chi hết cho 7 :T=10x+a chia hết cho 7 M=(x-2a) chia hết cho 7



Còn đây là hỏi bác gâu gầu:
Quy tắc thứ nhất: Lấy chữ số đầu tiên bên trái nhân với 3 rồi cộng với chữ số thứ hai rồi trừ cho bội của 7; được bao nhiêu nhân với 3 cộng với chữ số thứ 3 rồi trừ cho bội củ 7; được bao nhiêu nhân với 3 cộng với chữ số thứ 4 rồi trừ cho bội của 7; .... Nếu kết quả cuối cùng là một số chia hết cho 7 thì số đã cho chia hết cho 7.

Ví dụ: a) cho số 714

-có (7.3 + 1) - 3.7 = 1

-có (1.3 + 4) - 7 = 0

Vậy số 714 chia hết cho 7.

Kểm tra thấy: 714 = 7.102

b) cho số 24668

-có (2.3 + 4) - 7 = 3

-tiếp theo (3.3 + 6) - 2.7 = 1

-tiếp theo (1.3 + 6) - 7 = 2

-cuối cùng 2.3 + 8 = 14 chia hết cho 7

Vậy số 24668 chia hết cho 7

Kiểm tra thấy: 24668 = 7.3524

Quy tắc thứ hai: Lấy chữ số đầu tiên bên phải nhân với 5 rồi cộng với chữ số thứ hai rồi trừ cho bội của 7; được bao nhiêu nhân với 5 cộng với chữ số thứ 3 rồi trừ cho bội của 7; được bao nhiêu nhân với 5 cộng với chữ số thứ 4 rồi trừ cho bội của 7; .... Nếu kết quả cuối cùng là một số chia hết cho 7 thì số đã cho chia hết cho 7.

Ví dụ:

a) Số 2275

-có (5.5 + 7) - 7.4 = 4

-có (4.5 + 2) - 7.3 = 1

-có (1.5 + 2) - 7 = 0

Vậy 2275 chia hết cho 7.

Kiểm tra thấy: 2275 = 7.325

b) số 35742

-có (2.5 + 4) - 7.2 = 0

-có (0.5 + 7) - 7 = 0

-có (0.5 + 5) - 7.0 = 5

-có (5.5 + 3) - 7.4 = 0

Vậy 35742 chia hết cho 7.

Kiểm tra thấy: 35742 = 7.5106
Quy tắc thứ 3:
 
C

cuongcg94

Để phán đoán một số có chia hết cho 7 hay không thì tương đối phức tạp. Trước tiên ghi số thứ tự các số 1;3;2;-1;-3;-2;1;3;2;-1;-3;-2... Sau đó lần lượt nhân các chữ số cúa số cần đoán (bắt đầu từ số hàng đơn vị) với các số tương ứng liệt kê ở trên. Sau đó cộng lại, nếu tổng đó chia hết cho 7 thì số đó chia hết cho 7.
 
A

atom_bomb

theo mình thì ko nên nhận biết 1 số chia hết cho 7 hay ko làm gì
chia luôn cho nó nhanh:))
còn với những bài toán tìm 1 số nào đó chia hết cho 7 thì cứ đặt số đó là 7a là ok
(a là thương của phép chia cho 7)
 
M

meomeolha97

hồi học lớp 4, thầy giáo tớ khi dạy về dấu hiệu chia hết đã nói
Số nào chia hết cho 7 thì chia hết cho 7, thế thôi ^o^
 
M

menhlenhphuonghoang2312

dấu hiệu chia hết cho 7 là số đó là ước của 7 và 7 là ước của số đó đơn giản :))=))
 
Top Bottom