Toán 6 Dấu hiệu chia hết ; Tìm x

Hồ Phong Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2019
672
618
106
Bình Định
Sao Fireee

Anh Tuấn Bùi

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
595
441
126
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta có : (a^2 + 1)(a^2 - 1) chia hết cho 48
= (a.a+1}. (a.a-1) chia hết cho 48
Suy ra : 47(2a+1) . 49. 2a-1
Suy ra 47.2a.47+1+ 49.2a. 49-1
47 . 2a+ 48 + 49 . 2a+48
48( 47.2a+49.2a}
Vì 48 chia hết cho 48 suy ra 48( 47.2a+49.2a} chia hết cho 48
Suy ra (a^2 + 1)(a^2 - 1) chia hết cho 48
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Lần sau muốn giúp đỡ người khác thì tối thiểu cũng phải biết mình đang gõ điều gì ra rồi hãy làm nha mấy em, cứ làm ba cái thứ linh tinh không.
Hai bài này đặt ở khu vực lớp 6 nhưng đều phải sử dụng kiến thức lớp 8 (hằng đẳng thức, phân tích đa thức thành nhân tử).
1. Đặt [tex]A=(a^2+1)(a^2-1)=(a^2+1)(a-1)(a+1)[/tex]
Do [tex]a[/tex] lẻ [tex]\Rightarrow (a-1)(a+1)[/tex] là tích 2 số chẵn liên tiếp [tex]\Rightarrow (a-1)(a+1)\vdots 8[/tex]
Cũng do a lẻ [tex]\Rightarrow a^2[/tex] lẻ [tex]\Rightarrow a^2+1\vdots 2[/tex]
[tex]\Rightarrow (a^2+1)(a-1)(a+1)\vdots 16[/tex]
Mặt khác do [tex]a[/tex] ko chia hết cho 3 [tex]\Rightarrow a[/tex] chia 3 dư 1 hoặc dư 2 [tex]\Rightarrow a^2[/tex] chia 3 dư 1 [tex]\Rightarrow a^2-1\vdots 3[/tex]
Mà 3 và 16 nguyên tố cùng nhau [tex]\Rightarrow A\vdots 48[/tex]
2/ [tex](x^2-x)+6x-6=0\Leftrightarrow x(x-1)+6(x-1)=0\Leftrightarrow (x+6)(x-1)=0\Rightarrow x=-6[/tex] hoặc [tex]x=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom