Toán 6 Dấu hiệu chia hết cho 2;3;5;9

Ayami Watanabe

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
248
125
104
Hà Nội
under the sea ✨

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Từ 1 đến 150 có bao nhiêu số :
a,Chia hết cho 2 và 5
b.Chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 5
c,Chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2
d,Chia hết cho 2 hoặc cho 5


P.s : Trình bày đầy đủ ạ!

Em cảm ơn!
:Tuzki17

Hướng giải của mình : Bạn có thể nhận thấy các số có tận cùng là 0,2,4,6,8 thì chia hết cho 2 , tận cùng 0,5 thì chia hết cho 5 :
=>Các số chia hết cho 2 và 5 sẽ có tận cùng là 0 : 10;20;30;40;50;60;70;80;90;100;110;120;130;140;150
=> Các số chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 5 sẽ có tận cùng 2,4,6,8 :15x4=60
=> Các số có tận cùng là 5 sẽ chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2 : 5,10,15,20,25,...,140,145,150
=>Chia hết cho 2 hoặc cho 5 (mình ko hiểu lắm )
(bạn dùng cách tính số các số hạng là ra)
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Từ 1 đến 150 có bao nhiêu số :
a,Chia hết cho 2 và 5
b.Chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 5
c,Chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2
d,Chia hết cho 2 hoặc cho 5


P.s : Trình bày đầy đủ ạ!

Em cảm ơn!
:Tuzki17

a) Vì số tự nhiên chia hết cho cả 2 và 5 nên chữ số tận cùng sẽ là số 0.
Từ 1-->150 có 15 số có tận cùng là chữ số 0 và chia hết cho cả 2 và 5
b) Xét từ 1-->10 có 4 số chia hết cho 2 không chia hết cho 5
Xét từ 10-->100 có 36 số chia hết cho 2 không chia hết cho 5
Xét từ 100-->150 có 20 số chia hết cho 2 không chia hết cho 5
Vậy có 60 số tự nhiên từ 1-->150 chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 5.
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Từ 1 đến 150 có bao nhiêu số :
a,Chia hết cho 2 và 5
b.Chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 5
c,Chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2
d,Chia hết cho 2 hoặc cho 5
a) Ta có: Các số chẵn từ 2 đến 150 là: (150-2):2 +1 = 75 (số)
Vì dấu hiệu chia hết cho 2 và 5 là các số tận cùng là 0
Nên ta có: (150 - 10): 10 + 1 = 15 ( số)
b) Theo câu a, các số từ 1 đến 150 chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 5 là:
75 - 15 = 60 (số)
c) Các số chia hết cho 2 từ 1 đến 150 là:
( 150 - 2) : 2 + 1 = 75 (số)
Các số chia hết cho 5 từ 1 đến 150 là:
( 150 - 5) : 5 + 1 = 30 (số)
 
Top Bottom