Toán 10 Dấu của tam thức trên miền nghiệm

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xác định m để tam thức f(x)=x^2 +(3-m)x-2m+3 luôn dương với mọi x=<-4
f(x)>0 với mọi =<4 mà x=1>0 nên chỉ cần [tex]\Delta[/tex]<0 là được rồi chứ nhỉ?
Tại sao trong đáp án cần xét cả trường hợp [tex]\Delta[/tex] [tex]\geq[/tex] 0 nữa, mọi người giải thích giùm mình với, mình nghĩ mãi mà ko hiểu luôn.:>(:>(:>(
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
delta âm thì luôn đúng với mọi x thuộc R, nên x<-4 cũng đúng
Còn delta >0 thì lập trục xét dấu là thấy: nếu pt có 2 nghiệm phân biệt x1,x2, (x1<x2) thì khi x<x1, f(x) cũng sẽ >0 mà
Nên điều kiện phải xét nữa là cả 2 nghiệm cùng lớn hơn -4
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
xác định m để tam thức f(x)=x^2 +(3-m)x-2m+3 luôn dương với mọi x=<-4
f(x)>0 với mọi =<4 mà x=1>0 nên chỉ cần [tex]\Delta[/tex]<0 là được rồi chứ nhỉ?
Tại sao trong đáp án cần xét cả trường hợp [tex]\Delta[/tex] [tex]\geq[/tex] 0 nữa, mọi người giải thích giùm mình với, mình nghĩ mãi mà ko hiểu luôn.:>(:>(:>(
cái bạn nó chỉ đúng với mọi x thuộc R thôi , còn khi x có điều kiện x < = số gì đó chẳng hạn. Thì phải xét các điều kiện khác
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
cái bạn nó chỉ đúng với mọi x thuộc R thôi , còn khi x có điều kiện x < = số gì đó chẳng hạn. Thì phải xét các điều kiện khác
Nhưng mà x thuộc R bao gồm cả x=<4 rồi, tại sao cần xét delta<0 nữa,giải thích rõ giùm mình với!:(
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
Nhưng mà x thuộc R bao gồm cả x=<4 rồi, tại sao cần xét delta<0 nữa,giải thích rõ giùm mình với!:(
đưa bạn 1 ví dụ kiểu này nhé : x^2 > 9 Thì bạn sẽ coi x > 3 là đủ để x^2 >9 rồi chẳng hạn
Nhưng x < - 3 cũng làm x^2 > 9 . Đó là sự tương ứng với bài bạn đang hỏi
. Cụ thể bài của bạn là như sau
f(x)=x^2 +(3-m)x-2m+3 >0 với mọi x=< 4
nếu bạn chỉ xét denta < 0 thì tức là bạn đang mặc định hàm số này luôn > 0 với mọi x thuộc R mà trong khi đề bài cần nó > 0 với mọi x < = 4.
Tức là sẽ có những giá trị của m làm f(x) > 0 mà chỉ cần x < = 4 là đủ .
Chứ ko thể nói theo cách hiểu của bạn là R bao luôn cả x < = 4 rồi thì chỉ cần R thôi , như vậy là thiếu điều kiện
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
đưa bạn 1 ví dụ kiểu này nhé : x^2 > 9 Thì bạn sẽ coi x > 3 là đủ để x^2 >9 rồi chẳng hạn
Nhưng x < - 3 cũng làm x^2 > 9 . Đó là sự tương ứng với bài bạn đang hỏi
. Cụ thể bài của bạn là như sau
f(x)=x^2 +(3-m)x-2m+3 >0 với mọi x=< 4
nếu bạn chỉ xét denta < 0 thì tức là bạn đang mặc định hàm số này luôn > 0 với mọi x thuộc R mà trong khi đề bài cần nó > 0 với mọi x < = 4.
Tức là sẽ có những giá trị của m làm f(x) > 0 mà chỉ cần x < = 4 là đủ .
Chứ ko thể nói theo cách hiểu của bạn là R bao luôn cả x < = 4 rồi thì chỉ cần R thôi , như vậy là thiếu điều kiện
Cảm ơn nhiều nha. Mình hiểu rồi!:):):):):)
 
  • Like
Reactions: nguyenbahiep1
Top Bottom