Toán 10 Dấu của tam thức trên miền nghiệm

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi kiểm tra giùm em với, em không biết sai chỗ nào mà kết quả lại khác với đáp án nữa!
Thí dụ 2. Cho tam thức: f(x) = -x^2 + 4(m + 1)x + 1 - m2.
Xác định m để:
a. f(x) ≤ 0 với ∀x∈R.
b. f(x) > 0 trên một đoạn có độ dài bằng 4.
c. f(x) > 0 trên khoảng (0; 1).
Giải
b)vì a=-1 mà f(x)>0 trên 1 đoạn có đọ dài =4 nên f(x) phải có 2 nghiệm x1,x2 thỏa mãn; |x1-x2|=4 tức là;
delta'>0 3m^2+8m+5>0 m=\frac{-4+\sqrt{13}}{3}
và <=> và <=> hoặc
|x1-x2|=4 16(m^2+2m+1)+4(1-m^2)=16 m=\frac{-4-\sqrt{13}}{3}
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Giải đúng rồi mà bạn
Mọi người ơi kiểm tra giùm em với, em không biết sai chỗ nào mà kết quả lại khác với đáp án nữa!
Thí dụ 2. Cho tam thức: f(x) = -x^2 + 4(m + 1)x + 1 - m2.
Xác định m để:
a. f(x) ≤ 0 với ∀x∈R.
b. f(x) > 0 trên một đoạn có độ dài bằng 4.
c. f(x) > 0 trên khoảng (0; 1).
Giải
b)vì a=-1 mà f(x)>0 trên 1 đoạn có đọ dài =4 nên f(x) phải có 2 nghiệm x1,x2 thỏa mãn; |x1-x2|=4 tức là;
delta'>0 3m^2+8m+5>0 m=\frac{-4+\sqrt{13}}{3}
và <=> và <=> hoặc
|x1-x2|=4 16(m^2+2m+1)+4(1-m^2)=16 m=\frac{-4-\sqrt{13}}{3}
 
Top Bottom