Toán 9 Dấu của nghiệm

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 phương trình: [tex]x^2-2px+n=0 (1)[/tex] với nghiêm x1 và x2
và [tex]x^2-2mx+n=0 (2)[/tex] với nghiệm x3 và x4
Tìm điều kiện của p và m để mỗi phương trình có nghiệm xen giữa phương trình kia ( x1<x3<x2<x4)
Mình chú thích thêm để mọi người hiểu đề rồi đấy ạ, giúp mình nhé!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho 2 phương trình: [tex]x^2-2px+n=0 (1)[/tex] với nghiêm x1 và x2
và [tex]x^2-2mx+n=0 (2)[/tex] với nghiệm x3 và x4
Tìm điều kiện của p và m để mỗi phương trình có nghiệm xen giữa phương trình kia ( x1<x3<x2<x4)
Mình chú thích thêm để mọi người hiểu đề rồi đấy ạ, giúp mình nhé!
Mình ra như này! Không chắc lắm! :(
[tex](m-p)x_{3}< 0;(m-p)x_{4}>0;p<x _{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đắng!

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho 2 phương trình: [tex]x^2-2px+n=0 (1)[/tex] với nghiêm x1 và x2
và [tex]x^2-2mx+n=0 (2)[/tex] với nghiệm x3 và x4
Tìm điều kiện của p và m để mỗi phương trình có nghiệm xen giữa phương trình kia ( x1<x3<x2<x4)
Mình chú thích thêm để mọi người hiểu đề rồi đấy ạ, giúp mình nhé!
Cho mình hỏi n có phải tham số không nhỉ?
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho 2 phương trình: [tex]x^2-2px+n=0 (1)[/tex] với nghiêm x1 và x2
và [tex]x^2-2mx+n=0 (2)[/tex] với nghiệm x3 và x4
Tìm điều kiện của p và m để mỗi phương trình có nghiệm xen giữa phương trình kia ( x1<x3<x2<x4)
Mình chú thích thêm để mọi người hiểu đề rồi đấy ạ, giúp mình nhé!
Thao tác luôn với 4 nghiệm thì mệt lắm, hay là mình cố định thử 2 nghiệm của 1 pt trước rồi tìm điều kiện cho 2 nghiệm kìa nhỉ?

Từ ý tưởng đó, ví dụ mình cố định $x_1$ và $x_2$ đi thì $x_3$ phải nằm trong và $x_4$ phải nằm ngoài. Nói cách khác: ycbt $\iff (x_3 - x_1)(x_3 - x_2) < 0$ và $(x_4 - x_1)(x_4 - x_2) > 0$

Tới đây niềm vui trong việc trình bày lời giải là hoàn toàn của bạn nhé :D Mình xin lặng lẽ tính toán trong spoiler
$\Delta_1' = p^2 - n > 0$ và $\Delta_2' = m^2 - n > 0$
ycbt $\iff x_3^2 - x_3(x_1 + x_2) + x_1x_2 < 0$ và $x_4^2 - x_4(x_1 + x_2) + x_1x_2 > 0$
$\iff x_3^2 - 2px_3 + n < 0$ và $x_4^2 - 2px_4 + n > 0$ (đẹp nhỉ, như là thay $x_3$ và $x_4$ vào pt vậy...(?))
$\iff (x_3^2 - 2px_3 + n)(x_4^2 - 2px_4 + n) < 0$
$\iff (x_3x_4)^2 + 4p^2 x_3x_4 + n^2 - 2px_3x_4(x_3 + x_4) + n(x_3^2 + x_4^2) - 2np(x_3 + x_4) < 0$
$\iff n^2 + 4np^2 + n^2 - 4mnp + n(4m^2 - 2n) - 4mnp < 0$
$\iff 4n(m^2 + p^2) < 8mnp$
Nếu $n > 0$ thì $m^2 + p^2 < 2mp$ hay... (ừ, luôn sai)
Nếu $n = 0$ thì $0 < 0$ (sai nốt)
Vậy thì $n < 0$! Ngạc nhiên cái là 2 cái $\Delta$ nó tự $> 0$ luôn nên không cần phải lo về $\Delta$ nữa
Khi đó $m^2 + p^2 > 2mp$ hay $(m - p)^2 > 0$ hay $m \ne p$!
Vậy điều kiện: $n < 0$ và $m \ne p$!

Quá đẹp :D
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Thao tác luôn với 4 nghiệm thì mệt lắm, hay là mình cố định thử 2 nghiệm của 1 pt trước rồi tìm điều kiện cho 2 nghiệm kìa nhỉ?

Từ ý tưởng đó, ví dụ mình cố định $x_1$ và $x_2$ đi thì $x_3$ phải nằm trong và $x_4$ phải nằm ngoài. Nói cách khác: ycbt $\iff (x_3 - x_1)(x_3 - x_2) < 0$ và $(x_4 - x_1)(x_4 - x_2) > 0$

Tới đây niềm vui trong việc trình bày lời giải là hoàn toàn của bạn nhé :D Mình xin lặng lẽ tính toán trong spoiler
$\Delta_1' = p^2 - n > 0$ và $\Delta_2' = m^2 - n > 0$
ycbt $\iff x_3^2 - x_3(x_1 + x_2) + x_1x_2 < 0$ và $x_4^2 - x_4(x_1 + x_2) + x_1x_2 > 0$
$\iff x_3^2 - 2px_3 + n < 0$ và $x_4^2 - 2px_4 + n > 0$ (đẹp nhỉ, như là thay $x_3$ và $x_4$ vào pt vậy...(?))
$\iff (x_3^2 - 2px_3 + n)(x_4^2 - 2px_4 + n) < 0$
$\iff (x_3x_4)^2 + 4p^2 x_3x_4 + n^2 - 2px_3x_4(x_3 + x_4) + n(x_3^2 + x_4^2) - 2np(x_3 + x_4) < 0$
$\iff n^2 + 4np^2 + n^2 - 4mnp + n(4m^2 - 2n) - 4mnp < 0$
$\iff 4n(m^2 + p^2) < 8mnp$
Nếu $n > 0$ thì $m^2 + p^2 < 2mp$ hay... (ừ, luôn sai)
Nếu $n = 0$ thì $0 < 0$ (sai nốt)
Vậy thì $n < 0$! Ngạc nhiên cái là 2 cái $\Delta$ nó tự $> 0$ luôn nên không cần phải lo về $\Delta$ nữa
Khi đó $m^2 + p^2 > 2mp$ hay $(m - p)^2 > 0$ hay $m \ne p$!
Vậy điều kiện: $n < 0$ và $m \ne p$!

Quá đẹp :D
upload_2019-8-7_21-49-48.png
Cho em hỏi tại sao bên trên lại là dấu tương đương ạ ? Em nghĩ là ở trên phải là dấu suy ra chứ, do nếu suy ngước lại thì sẽ có 2 TH là [tex]x^{2}_{3} - 2px_{3} + n < 0, x^{2}_{4} - 2px_{4} + n > 0[/tex] và ngược lại mà ạ ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 125433
Cho em hỏi tại sao bên trên lại là dấu tương đương ạ ? Em nghĩ là ở trên phải là dấu suy ra chứ, do nếu suy ngước lại thì sẽ có 2 TH là [tex]x^{2}_{3} - 2px_{3} + n < 0, x^{2}_{4} - 2px_{4} + n > 0[/tex] và ngược lại mà ạ ?
Một câu hỏi hay :D

Nói đơn giản: $x_3$ và $x_4$ có vai trò như nhau (bỏ luôn điều kiện $x_3 < x_4$) nên cả hai TH là như nhau :D
 
Top Bottom