Toán 11 Dấu bằng xảy ra "chẳng hạn" tại ...

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ cho mình hỏi khi làm bài bất đẳng thức thì nếu chứng minh xong rồi và muốn ghi dấu bằng xảy ra khi nào nhưng mình chỉ muốn lấy một giá trị của biến mà điều đó xảy ra thì ta ghi như thế nào? Mình sợ lúc trình bày giáo viên chấm lại không hiểu hoặc đánh giá thiếu tôn trọng.
Mình cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Dạ cho mình hỏi khi làm bài bất đẳng thức thì nếu chứng minh xong rồi và muốn ghi dấu bằng xảy ra khi nào nhưng mình chỉ muốn lấy một giá trị của biến mà điều đó xảy ra thì ta ghi như thế nào? Mình sợ lúc trình bày giáo viên chấm lại không hiểu hoặc đánh giá thiếu tôn trọng.
Mình cảm ơn.
Bạn chỉ cần ghi đáp án cuối cùng thôi. Không cần trình bày chi tiết đâu.
VD: [TEX]x^2+y^2\geq 2xy[/TEX]. Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y.
Nhưng phải chắc chắn kết quả cuối cùng là điều kiện của mọi dấu bằng nha!
Còn để an toàn thì có thể trình bày đầy đủ, và cần xét mọi giá trị dấu bằng xảy ra của các BĐT sử dụng.
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Bạn chỉ cần ghi đáp án cuối cùng thôi. Không cần trình bày chi tiết đâu.
VD: [TEX]x^2+y^2\geq 2xy[/TEX]. Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y.
Nhưng phải chắc chắn kết quả cuối cùng là điều kiện của mọi dấu bằng nha!
Còn để an toàn thì có thể trình bày đầy đủ, và cần xét mọi giá trị dấu bằng xảy ra của các BĐT sử dụng.
Ý mình là có những lúc khi làm bài, tìm hết tất cả các trường hợp dấu bằng xảy ra rất tốn thời gian và thực sự chỉ cần một trường hợp dấu bằng xảy ra là đủ, nên không thể ghi "khi và chỉ khi" được thì mình phải trình bày như thể nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Ý mình là có những lúc khi làm bài, tìm hết tất cả các trường hợp dấu bằng xảy ra rất tốn thời gian và thực sự chỉ cần một trường hợp dấu bằng xảy ra là đủ, nên không thể ghi "khi và chỉ khi" được thì mình phải trình bày như thể nào ạ?

Giả dụ bạn có dấu bằng của bài toán là {x=aax=x2...x>0\left\{\begin{matrix} x=a\\ ax=x^2\\ ...\\ x>0 \end{matrix}\right. (với x là dấu bằng cần tìm và a là 1 hằng số bất kì) thì bạn có thể ghi tương đương luôn x=ax=a nhé
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom