Toán 9 đặt ẩn phụ

khánh ly abbey

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
126
741
81
20
Nghệ An
THCS QUỲNH CHÂU
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
20
Nghệ An
Trường THCS BL
x3−3x2+2(x+2)3−6x=0" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">x3−3x2+2(x+2)3−−−−−−−√−6x=0x3−3x2+2(x+2)3−6x=0

e thấy gợi ý đặt x+2=y" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">x+2−−−−−√=yx+2=y nhưng em vẫn không ra
Ghi rõ đề đi :D
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
20
Nghệ An
Trường THCS BL
1,x^3-3x^2+2 căn (x+2)^3-6x=0
2,4(x^2-căn 2x-1)=18x-28
3,10x^2+3x+1=(6x+1)căn x^2+3
4,2 căn x^2-x+2-căn 2x^2+4x=x-2
Mọi ng giúp mình với.
Cách đặt ẩn phụ nha mn
Điều kiện: [tex]x\geq -2[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow x^{3}-3x(x+2)+2\sqrt{(x+2)^{3}}=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+2}=a\geq 0[/tex]
PT trở thành: [tex]x^{3}-3a^{2}x+2a^{3}=0\Leftrightarrow (x-a)^{2}(x+2a)=0[/tex]
$<=>$ $x=a$ hoặc $x=-2a$
..........Tự giải tiếp nha :D

1,x^3-3x^2+2 căn (x+2)^3-6x=0
2,4(x^2-căn 2x-1)=18x-28
3,10x^2+3x+1=(6x+1)căn x^2+3
4,2 căn x^2-x+2-căn 2x^2+4x=x-2
Mọi ng giúp mình với.
Cách đặt ẩn phụ nha mn
2. Điều kiện: [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2x-1}=a\geq 0\Leftrightarrow 2x=a^{2}+1[/tex]
PT trở thành: [tex]4(\frac{(a^{2}+1)^{2}}{4}-a)=9(a^{2}+1)-28\Leftrightarrow a^{4}+2a^{2}+1-4a-9a^{2}-9+28=0\Leftrightarrow a^{4}-7a^{2}-4a+20=0\Leftrightarrow (a-2)(a^{3}+2a^{2}-3a-10)=0\Leftrightarrow ....[/tex]
3. Điều kiện: [tex]\forall x\epsilon R[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow (\sqrt{x^{2}+3}-3x)^{2}-(\sqrt{x^{2}+3}-3x)-2=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+3}-3x=a[/tex]
PT trở thành: [tex]a^{2}-a-2=0\Leftrightarrow (a-2)(a+1)=0\Leftrightarrow ..........[/tex]
4. Chờ tí @_@
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: khánh ly abbey
Top Bottom