Toán 11 Đặt ẩn phụ

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Các bạn giải giúp mình câu này bằng cách đặt ẩn phụ với :> View attachment 70345
Cách không đặt ẩn phụ nha chị :D
$DK:..$
[tex]...\Leftrightarrow cos^2x=2-\sqrt{2+cosx}[/tex]
[tex]cos^2x+cosx+\frac{1}{4}=2+cosx-\sqrt{2+cosx}+\frac{1}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (cosx+\frac{1}{2})^2=(\sqrt{cosx+2}-\frac{1}{2})^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (cosx+\frac{1}{2}-\sqrt{cosx+2}+\frac{1}{2})(cosx+\frac{1}{2}+\sqrt{cosx+2}-\frac{1}{2})=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ....[/tex]
$P/S:$ Em không biết có đúng không à nghen! :D
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
Cách không đặt ẩn phụ nha chị :D
$DK:..$
[tex]...\Leftrightarrow cos^2x=2-\sqrt{2+cosx}[/tex]
[tex]cos^2x+cosx+\frac{1}{4}=2+cosx-\sqrt{2+cosx}+\frac{1}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (cosx+\frac{1}{2})^2=(\sqrt{cosx+2}-\frac{1}{2})^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (cosx+\frac{1}{2}-\sqrt{cosx+2}+\frac{1}{2})(cosx+\frac{1}{2}+\sqrt{cosx+2}-\frac{1}{2})=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ....[/tex]
$P/S:$ Em không biết có đúng không à nghen! :D
Hình như em làm sai đề rồi :> đề là upload_2018-8-4_16-58-30.pngmà em làm thànhupload_2018-8-4_17-0-24.pngmất rồi, chịu khó giúp chị lại em nhé.
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Đánh giá cho nhanh đi bạn, đặt ẩn phụ làm gì
2+cosx>=1 với mọi x; cos^2.x>=0 với mọi x =>VT>=2 với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi cosx=-1 và cos^2.x=0 =>pt vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
Đánh giá cho nhanh đi bạn, đặt ẩn phụ làm gì
2+cosx>=1 với mọi x; cos^2.x>=0 với mọi x =>VT>=2 với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi cosx=-1 và cos^2.x=0 =>pt vô nghiệm
Cái này thầy mình yêu cầu làm 3 cách bạn ạ :> giải bình thường, đặt ẩn phụ và đánh giá, mình chưa biết làm cách đặt ẩn phụ như nào nên mới post lên đây.Bạn giúp mình nhé ?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Mình chịu thua bạn ơi, nhìn thấy bậc cosx bên ngoài gấp 4 bậc cosx bên trong là ngán rồi =))
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Cái này thầy mình yêu cầu làm 3 cách bạn ạ :> giải bình thường, đặt ẩn phụ và đánh giá, mình chưa biết làm cách đặt ẩn phụ như nào nên mới post lên đây.Bạn giúp mình nhé ?
Đặt cos x =t rồi làm như @hdiemt ???~
Há há có khi cũng là đặt ẩn phụ
 
Top Bottom