Toán 10 Đặt ẩn phụ đưa về pt đẳng cấp

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
ĐK: $x \ge 5$
Phương trình đã cho được viết lại thành:
$$\begin{array}{l}
\sqrt {5{x^2} + 14x + 9} = \sqrt {{x^2} - x - 20} + 5\sqrt {x + 1} \\
\iff 5{x^2} + 14x + 9 = {x^2} + 24x + 5 + 10\sqrt {\left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} - x - 20} \right)} \\
\iff 5\sqrt {\left( {x + 1} \right)\left( {x + 4} \right)\left( {x - 5} \right)} = 2{x^2} - 5x + 2\\
\iff 5\sqrt {\left( {x + 1} \right)\left( {x + 4} \right)\left( {x - 5} \right)} = 2\left( {{x^2} - 4x - 5} \right) + 3\left( {x + 4} \right)
\end{array}$$
Chia 2 vế cho $x + 4 \ne 0\left( {x \ge 5} \right)$, ta được:
$$2\dfrac{{{x^2} - 4x - 5}}{{x + 4}} - 5\sqrt {\dfrac{{{x^2} - 4x - 5}}{{x + 4}}} + 3 = 0$$
Đặt $\sqrt {\dfrac{{{x^2} - 4x - 5}}{{x + 4}}} = a\left( {a \ge 0} \right)$
Đến đây trở thành 1 phương trình bậc 2 cơ bản, e tự giải nhé!
 
Top Bottom