Toán 10 Đặt ẩn phụ đưa về pt đẳng cấp

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
23
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
[tex]x^{2}+2x+7=3\sqrt{(x^{2}+1)(x+3)}[/tex]
bạn gọi [tex]x^{2}+1=a[/tex], [tex]x+3=b[/tex]
=>[tex]a+2b=3\sqrt{ab}[/tex]
Bình phương chuyển vế ta được:
[tex]a^{2}-5ab+4b^{2}=0[/tex]
rồi rút a theo b, giải phương trình, tìm x là ra
 
  • Like
Reactions: yasuo0099

yasuo0099

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2016
115
104
131
Hà Nội
...
[tex]x^{2}+2x+7=3\sqrt{(x^{2}+1)(x+3)}[/tex]
giải theo cách lớp 10 vậy
ta có ĐK: [tex]x\geq -3[/tex]
nhận thấy x=-3 ko phải là nghiệm của pt nên ta chia 2 vế có (x+3)
[tex]\Rightarrow \frac{x^{2}+1}{x+3}+2=3\sqrt{\frac{x^{2}+1}{x+3}}[/tex]
đặt [tex]t=\sqrt{\frac{x^{2}+1}{x+3}}[/tex] [tex]t\geq 0 \Rightarrow pt\Leftrightarrow t^{2}-3t+2=0[/tex]
đến đây tự giải nha cô bé.
 
Top Bottom