Toán 12 Đạo hàm

Lê Đức Long

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
79
35
36
Hà Nam
Minh Tân

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,304
990
221
Gọi (C) là đường parabol qua 3 điểm cực trị của hàm số y=[tex]\frac{1}{4}[/tex] [tex]x^{4}[/tex]-[tex]m[/tex] [tex]x^{2}[/tex]+[tex]m^{2}[/tex], tìm m để (C) đi qua điểm A(2;24)
$y=\frac{1}{4}x^{4}-mx^{2}+m^{2}$
Ta có $:$ $y'=x^{3}-2mx$
$y'=0 \Leftrightarrow x^{3}-2mx=0 \Leftrightarrow x(x^{2}-2m)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0 & \\ x^{2}=2m & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0 & \\ x=\pm \sqrt{2m} & \end{matrix}\right.$
Để hàm số có ba cực trị thì $2m>0 \Leftrightarrow m>0$
Khí đó $:$ $y=\frac{1}{4}x^{4}-mx^{2}+m^{2}=\frac{1}{4}x(x^{3}-2mx)-\frac{1}{2}mx^{2}+m^{2}=\frac{1}{4}xy'-\frac{1}{2}mx^{2}+m^{2}= -\frac{1}{2}mx^{2}+m^{2}$
Vậy $Parabol$ $(C):y= -\frac{1}{2}mx^{2}+m^{2}$ qua ba điểm cực trị của hàm số $y= \frac{1}{4}x^{4}-mx^{2}+m^{2}$
$A \in (C) \Leftrightarrow y_{A}= -\frac{1}{2}mx_{A}^{2}+m^{2} \Leftrightarrow 24= -\frac{1}{2}m.2^{2}+m^{2} \Leftrightarrow m^{2}-2m-24=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} m=6 & (nhận) \\ m=-4 & (loại) \end{matrix}\right.$
Vậy $ycbt \Leftrightarrow m=6$
 
Top Bottom