Toán 11 đạo hàm

TrNguyenNguyen

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
2
0
1
24
Nghệ An
Phan Bội Châu
(\frac{sinx}{x})^3>cosx. \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

(\frac{sinx}{x})^3>cosx. \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Xét g(x)=sinx-x

g'(x)=cosx-1>0 \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Suy ra g(x)>g(0)=0

Đặt f(x)=sin^3x-x^3.cosx

Ta có:

f'(x)=3.sin^2x.cosx-(3x^2.cosx-x^3sinx)

f'(x)=3.cosx(sin^2x-x^2)+x^3sinx

f'(x)=3.cosx(sinx-x)(sinx+x)+x^3sinx>0 \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Do cosx>0 ; sinx-x>0 ; sinx+x>0 ;x^3sinx>0 \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Suy ra f(x)>f(0)
\Leftrightarrow sin^3x>x^3cosx

\Leftrightarrow \frac{sin^3x}{x^3}>cosx (Đpcm)
 

Ly Lisa

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2018
78
16
11
24
Hà Tĩnh
THPT Mai Thúc Loan
(\frac{sinx}{x})^3>cosx. \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

(\frac{sinx}{x})^3>cosx. \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Xét g(x)=sinx-x

g'(x)=cosx-1>0 \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Suy ra g(x)>g(0)=0

Đặt f(x)=sin^3x-x^3.cosx

Ta có:

f'(x)=3.sin^2x.cosx-(3x^2.cosx-x^3sinx)

f'(x)=3.cosx(sin^2x-x^2)+x^3sinx

f'(x)=3.cosx(sinx-x)(sinx+x)+x^3sinx>0 \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Do cosx>0 ; sinx-x>0 ; sinx+x>0 ;x^3sinx>0 \forall x \in (0; \frac{\pi}{2})

Suy ra f(x)>f(0)
\Leftrightarrow sin^3x>x^3cosx

\Leftrightarrow \frac{sin^3x}{x^3}>cosx (Đpcm)
b cmt nhầm r thì phải =))
 
Top Bottom