Đạo hàm-Viết pttt

K

kimngan6297

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hàm số: y=[(2m-1)x-m^2]/(x-1). Tìm m để đồ thị hàm số tiếp xúc với đường thẳng y=x
P.s: bài này mình đã lập được phương trình rồi, vì hàm số tiếp xúc với y=x nên M(xo,yo) là điểm chung => [(2m-1)xo-m^2]/(x-1) = xo (1) , rồi sau đó cho f'(xo)=1 (2)
Phân tích một hồi mình được 2 pt như thế này:
(1) => 2mxo - m^2 - xo^2 = 0
(2) => m^2 - 2mxo - xo^2 + 2xo = 0
đến đây thì mình k biết giải 2 pt này ntn nữa???????

2/y"= 12x^2 + 4m. Tìm m để y" >= 0, với mọi x thuộc R

3/ tính đạo hàm của (x√x)' mình dùng công thức nhân hay là tính đạo hàm của (căn(x^3))' vậy? ( câu hỏi có thể có vẻ ngớ ngẩn đối với các bạn nhưng thực sự mình đang phân vân )
Các bạn giúp mình nhé! Cảm ơn nhiều lắm!
 
T

trantien.hocmai

câu 3
$(x\sqrt{x})'=(x)'.\sqrt{x}+(\sqrt{x})'.x=\sqrt{x}+\frac{x}{2\sqrt{x}}$
$=\frac{3x}{2\sqrt{x}}$
cách #
$x\sqrt{x}=\sqrt{x^3}=x^{\frac{3}{2}}=\frac{3}{2}.\sqrt{x}$
 
T

trantien.hocmai

thực chất bài làm của bạn là như thế này
$y=f(x)=\frac{(2m-1)x-m^2}{x-1}$
$y=g(x)=x$
theo yêu cầu đề bài ta có
$f(x)=g(x)$

$f'(x)=g'(x)$
tìm điều kiên hệ có nghiệm
ta có
$\frac{(2m-1)x-m^2}{x-1}=x$ (*)
$\frac{m^2-2m+1}{(x-1)^2}=1$(**)
tìm điều kiện cho phương trình (*) và phương trình (**) sau đó lấy giao tìm được m
 
Last edited by a moderator:
K

kimngan62

Thắc mắc câu 1

Câu 1 mình làm y chang bạn đó và ra được 2 pt mà mình đã viết trên post đó, lấy giao của nó tức là lấy pt(1)/pt(2) j đó sao bạn?
 
Top Bottom