Vật lí 12 Dao Động

nguyenthiminhtuyen

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
172
83
46
Quảng Ngãi
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20cm. Sau (s) kể từ thời điểm ban đầu vật đi được 10cm mà chưa đổi chiều chuyển động và vật đến vị trí có li độ 5cm theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là


Câu 1. Một vật dao động điều hoà với tốc độ cực đại là 10pi cm/s. Ban đầu vật đứng ở vị trí có vận tốc là 5pi cm/s và thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí trên đến vị trí có vận tốc v = 0 là 0,1s. Hãy viết phương trình dao động của vật
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
sau (s) kể từ thời điểm ban đầu là sao vậy bạn
 

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
bài 1 thứ 2
Hữu Thanh cho hỏi x ban đầu =?
x ban đầu bằng -5 cm

Câu 1. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20cm. Sau (s) kể từ thời điểm ban đầu vật đi được 10cm mà chưa đổi chiều chuyển động và vật đến vị trí có li độ 5cm theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là


Câu 1. Một vật dao động điều hoà với tốc độ cực đại là 10pi cm/s. Ban đầu vật đứng ở vị trí có vận tốc là 5pi cm/s và thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí trên đến vị trí có vận tốc v = 0 là 0,1s. Hãy viết phương trình dao động của vật
bài thứ 2 này

Câu 1. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20cm. Sau (s) kể từ thời điểm ban đầu vật đi được 10cm mà chưa đổi chiều chuyển động và vật đến vị trí có li độ 5cm theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là


Câu 1. Một vật dao động điều hoà với tốc độ cực đại là 10pi cm/s. Ban đầu vật đứng ở vị trí có vận tốc là 5pi cm/s và thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí trên đến vị trí có vận tốc v = 0 là 0,1s. Hãy viết phương trình dao động của vật
2018-08-14 (3).png
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Câu 1. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20cm. Sau (s) kể từ thời điểm ban đầu vật đi được 10cm mà chưa đổi chiều chuyển động và vật đến vị trí có li độ 5cm theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là


Câu 1. Một vật dao động điều hoà với tốc độ cực đại là 10pi cm/s. Ban đầu vật đứng ở vị trí có vận tốc là 5pi cm/s và thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí trên đến vị trí có vận tốc v = 0 là 0,1s. Hãy viết phương trình dao động của vật
Em còn thắc mắc bài nào trong số hai bài này không?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Câu 2. Một vật dao động điều hoà với tốc độ cực đại là 10pi cm/s. Ban đầu vật đứng ở vị trí có vận tốc là 5pi cm/s và thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí trên đến vị trí có vận tốc v = 0 là 0,1s. Hãy viết phương trình dao động của vật
GIẢI:
Áp dụng công thức độc lập theo thời gian: [tex](\frac{x}{A})^2+(\frac{v}{v_{max}})^2=1[/tex] thì ban đầu (t=0) chất điểm có vận tốc dương [tex]5\pi[/tex] cm/s => [tex]x=\pm \frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex] => pha ban đầu chất điểm là [tex]\pm \frac{\pi}{6}[/tex] hoặc [tex]\pm \frac{5\pi}{6}[/tex]
Để chất điểm có vận tốc bằng 0, thì chất điểm phải ở vị trí biên âm hoặc biên dương, mà yêu câu phải là thời gian ngắn nhất, nên trên vòng tròn lượng giác góc quét phải là nhỏ nhất. Vậy ta chỉ chọn hai pha cho ta góc quét nhỏ nhất đến biên âm và biên dương, đó là: [tex]-\frac{\pi}{6}[/tex] và [tex]\frac{5\pi}{6}[/tex]. Mặt khác, vì lúc t =0, vận tốc [tex]v=5\pi[/tex] cm/s là vận tốc dương, nên ta loại luôn pha [tex]\frac{5\pi}{6}[/tex]. Vậy ta chỉ còn pha ban đầu là [tex]\varphi = -\frac{\pi}{6}[/tex]
Từ pha ban đầu [tex]-\frac{\pi}{6}[/tex] đến biên dương thì quét góc: [tex]\varphi=\frac{\pi}{6}[/tex]
Áp dụng: [tex]\varphi =\omega.t[/tex] => [tex]\varphi =\omega.0,1[/tex] => [tex]\omega = \frac{5\pi}{3}[/tex] (rad/s)
Sau đó em tính biên độ bằng công thức: [tex]v_{max} = \omega.A[/tex]
Có pha ban đầu, có biên độ, có tần số góc. Em tự viết phương trình dao động
 

nguyenthiminhtuyen

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
172
83
46
Quảng Ngãi
thpt
anh, cho em hỏi bài này nếu như vậy sẽ có 2 phương trình dao động sao?
x=1,2cos(25pit/3-5pi/6) hoặc x=6cos(5pi/3 -pi/6).
giống như Hoàng hữu Thanh giải bài này, vậy khi làm như anh hay như bạn ấy cũng được sao?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
anh, cho em hỏi bài này nếu như vậy sẽ có 2 phương trình dao động sao?
x=1,2cos(25pit/3-5pi/6) hoặc x=6cos(5pi/3 -pi/6).
giống như Hoàng hữu Thanh giải bài này, vậy khi làm như anh hay như bạn ấy cũng được sao?
Bài của bạn @Hoàng Hữu Thanh không đúng em nha, vì bạn Thanh chọn pha [tex]-\frac{5\pi}{6}[/tex] là sai.
Còn bài của anh, anh đã lập luận rất rõ ràng và chi tiết, anh chỉ chọn một pha duy nhất là [tex]-\frac{\pi}{6}[/tex] thôi.
Em xem hình anh đính kèm ở dươí, vì yêu cầu đề bài là thời gian ngắn nhấtWP_20180815_16_36_59_Pro.jpg
 

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
Bài của bạn @Hoàng Hữu Thanh không đúng em nha, vì bạn Thanh chọn pha [tex]-\frac{5\pi}{6}[/tex] là sai.
Còn bài của anh, anh đã lập luận rất rõ ràng và chi tiết, anh chỉ chọn một pha duy nhất là [tex]-\frac{\pi}{6}[/tex] thôi.
Em xem hình anh đính kèm ở dươí, vì yêu cầu đề bài là thời gian ngắn nhấtView attachment 72862

, đúng rồi em nhầm anh ạ :v
thành thực xin lỗi nguyenthiminhtuyen

Câu 1. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20cm. Sau (s) kể từ thời điểm ban đầu vật đi được 10cm mà chưa đổi chiều chuyển động và vật đến vị trí có li độ 5cm theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là


Câu 1. Một vật dao động điều hoà với tốc độ cực đại là 10pi cm/s. Ban đầu vật đứng ở vị trí có vận tốc là 5pi cm/s và thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí trên đến vị trí có vận tốc v = 0 là 0,1s. Hãy viết phương trình dao động của vật
1470389808857.png
 
Last edited by a moderator:

Lam Bao

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2021
1
0
1
20
TP Hồ Chí Minh
Trường
Bài của bạn @Hoàng Hữu Thanh không đúng em nha, vì bạn Thanh chọn pha [tex]-\frac{5\pi}{6}[/tex] là sai.
Còn bài của anh, anh đã lập luận rất rõ ràng và chi tiết, anh chỉ chọn một pha duy nhất là [tex]-\frac{\pi}{6}[/tex] thôi.
Em xem hình anh đính kèm ở dươí, vì yêu cầu đề bài là thời gian ngắn nhấtView attachment 72862
Nếu vật đang ở chiều dương thì phải loại 2 tọa độ dưới chứ anh nhỉ?
 
Top Bottom