Vật lí 12 Dao Động

heohaid

Banned
Banned
Thành viên
30 Tháng một 2016
25
11
21
Hà Nội
THPT Am
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh khảo sát dao động điều hòa của một chất điểm dọc theo trục Ox (gốc tọa độ O tại vị trí cân bằng), kết quả thu được đường biểu diễn sự phụ thuộc li độ, vận tốc, gia tốc theo thời gian t như hình vẽ. Đồ thị x(t), v(t) và a(t) theo thứ tự đó là các đường
mot-hoc-sinh-khao-sat-dao-dong-dieu-hoa-cua-mot-chat-diem-doc-theo-truc-ox-png.4900

A. (3), (2), (1).
B. (2), (1), (3).
C. (1), (2), (3).
D. (2), (3), (1).
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Một học sinh khảo sát dao động điều hòa của một chất điểm dọc theo trục Ox (gốc tọa độ O tại vị trí cân bằng), kết quả thu được đường biểu diễn sự phụ thuộc li độ, vận tốc, gia tốc theo thời gian t như hình vẽ. Đồ thị x(t), v(t) và a(t) theo thứ tự đó là các đường
mot-hoc-sinh-khao-sat-dao-dong-dieu-hoa-cua-mot-chat-diem-doc-theo-truc-ox-png.4900

A. (3), (2), (1).
B. (2), (1), (3).
C. (1), (2), (3).
D. (2), (3), (1).
Anh sẽ phân tích từng đường cho bạn, để bạn đọc đồ thị nha,
-Đường 01: Biên độ [tex]A_{1}[/tex] = 40
-Đường 02: Biên độ [tex]A_{2}[/tex] = 5
-Đường 03: Biên độ [tex]A_{3}[/tex] = 12
So sánh: [tex]A_{2} < A_{3} < A_{1}[/tex]
Mặt khác, gia tốc cực đại: [tex]a_{max} = w^{2}A[/tex]
Vận tốc cực đại: [tex]v_{max} = wA[/tex]
Biên độ dao động: A
So sánh: [tex]A < v_{max} < a_{max} [/tex]
Kết luận: Đường (01) là gia tốc, đường (03) là vận tốc
*Kiến thức thêm: Hai dao động vuông pha: Thì khi một dao động cực đại thì dao động kia cực tiểu
Hai dao động ngược pha: Khi một dao động ở biên dương thì dao động kia ở biên âm
 
Last edited:
Top Bottom