Vật lí dao động

ngalinhss

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2016
59
12
106
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm thực hiện dao động điều hòa giữa hai điểm C, D. Biết thời gian ngắn nhất để chất điểm đi từ vị trí cân bằng O đến điểm D là 3s thì thời gian ngắn nhất để chất điểm đi từ O đến trung điểm I của OD là bao nhiêu ????????????????.....
giúp mk vs ạ..
câu 2 : viết phương trình dao động
một chất điểm dao động điều hòa với tần số f=1Hz . Tại thời điểm ban đầu vật qua li độ x=5cm và vận tốc v=10pi cm/s . theo chiều dương
 

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Một chất điểm thực hiện dao động điều hòa giữa hai điểm C, D. Biết thời gian ngắn nhất để chất điểm đi từ vị trí cân bằng O đến điểm D là 3s thì thời gian ngắn nhất để chất điểm đi từ O đến trung điểm I của OD là bao nhiêu ????????????????.....
Đi từ vị trí cân bằng O đến vị trí biên D: mất một khoảng thời gian là [tex]\frac{T}{4}=3[/tex] [tex]\Rightarrow T=12s[/tex]

Đi từ O đến I (bạn tự vẽ vòng tròn lượng giác): góc [tex]60^{0}[/tex]

[tex]\Rightarrow \Delta t=\frac{60^{0}}{360^{0}}.T=\frac{T}{6}=2s[/tex]

câu 2 : viết phương trình dao động
một chất điểm dao động điều hòa với tần số f=1Hz . Tại thời điểm ban đầu vật qua li độ x=5cm và vận tốc v=10pi cm/s . theo chiều dương

[tex]\omega =2\pi f=2\pi (rad/s)[/tex]
PT dao động [tex]x=A.cos(2\pi t+\varphi )[/tex]
Tại thời điểm ban đầu:

[tex]\left\{\begin{matrix} 5=A.cos(\varphi ) & & & \\ 10\pi =-2\pi .sin(\varphi ) & & & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 5=A.cos\varphi & & & \\ -5=A.sin\varphi & & & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow tan(\varphi )=-1\Rightarrow \varphi =\frac{-\pi }{4}[/tex]

Từ đó tính được [tex]A=5\sqrt{2}[/tex]

Vậy [tex]x=5\sqrt{2}.cos(2\pi t-\frac{\pi }{4})[/tex]
 
Last edited:

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Ta có:
[tex]\omega =2\pi f[/tex] = 2[tex]\pi[/tex]

[tex]x^{2} + \frac{v^{2}}{\omega ^{2}} = A^{2}[/tex] => A= [tex]5\sqrt{2}[/tex] cm

Vmax = [tex]\omega A[/tex] = [tex]2\pi .5\sqrt{2} = 10\pi \sqrt{2}[/tex]
Ta thấy: [tex]V = \frac{Vmax\sqrt{2}}{2} => x = \frac{A\sqrt{2}}{2} => \varphi = -\frac{\pi }{4}[/tex]
 
Top Bottom