dao động

V

vuthai123456789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một vật giao động điều hòa theo trục Ox . Mốc thế năng ở vị trí cân bằng , thời điểm
Ở thời điểm độ lớn vận tốc của vật bằng 50% vận tốc cực đại thì tỉ số động năng và cơ năng của vật là bao nhiêu ?

Bài 2:
Một con lắc đơn có chiều dài cheo 1m dao động với biên độ góc [TEX]\frac{\pi}{20}[/TEX]
biết [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Lấy [TEX]\pi^2 = 10[/TEX] . Thời gian ngắn nhất để con lắc đi từ vị trí cân bằng đến vị trí li độ góc [TEX]\frac{\pi\sqrt{3}}{40}[/TEX] rad là ?
 
E

endinovodich12

Bài 1 :

Cơ năng của vật bằng thế năng cực đại và động năng cực đại trong quá trình dao động

[TEX]\frac{1}{2}k A^2 = \frac{1}{2}m v_0^2[/TEX]

Khi vận tốc bằng 1/2 vận tốc cực đại thì động năng bằng 1/4 động năng cực đại hay 1/4 cơ năng

Thế năng lúc này bằng 3/4 cơ năng

Tỉ số động năng / thế năng là 1/3
 
E

endinovodich12

Bài 2 :
Chu kỳ dao động của con lắc

[TEX]T = 2 \pi \sqrt{\frac{l}{g}} = 2s[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\omega = \pi rad/s[/TEX]

lý độ góc : [TEX]\alpha = \alpha_0 cos(\pi t + \varphi ) [/TEX]

Từ vị trí cân bằng đến vị trí li độ bằng [TEX]\pi \frac{\sqrt{3}}{40}[/TEX] ưng với góc [TEX] \frac{- \pi}{2}[/TEX] đến [TEX]\frac{- \pi}{6}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]t = \frac{\frac{- \pi}{6} - \frac{- \pi}{2}}{\omega} = \frac{1}{3} s[/TEX]
 
Top Bottom