Vật lí 12 Dao động tuần hoàn

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ dao động điều hòa trên trục Ox
với biên độ 2 dm. Đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và gia tốc được biểu diễn như hình vẽ. Biết rằng v1 − v2 = 6,1 m/s. Giá trị của a0 xấp xỉ là
A. 10 m/s2 B. 40 m/s2
C. 20 m/s2 D. 80 m/s2IMG_20210801_225844.jpg
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Một vật nhỏ dao động điều hòa trên trục Ox
với biên độ 2 dm. Đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và gia tốc được biểu diễn như hình vẽ. Biết rằng v1 − v2 = 6,1 m/s. Giá trị của a0 xấp xỉ là
A. 10 m/s2 B. 40 m/s2
C. 20 m/s2 D. 80 m/s2View attachment 178460
v và a vuông pha=>v^2/v0^2+a^2/a0^2=1
Từ đồ thị:a1=-3/4.a0, a2=1/2.a0
Ta có v1^2/v0^2+a1^2/a0^2=1=>v1^2/v0^2=7/16=>v1/v0= (căn 7)/4
v2^2/v0^2+a2^2/a0^2=1=>v2^2/v0^2=3/4->v2/v0=-(căn 3)/2
=>v1-v2=6,1<=>(căn 7).v0/4+(căn 3).vo/2=6,1=>v0=4(m/s)
=>a0=v0^2/A=80m/s^2=>D
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật nhỏ dao động điều hòa trên trục Ox
với biên độ 2 dm. Đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và gia tốc được biểu diễn như hình vẽ. Biết rằng v1 − v2 = 6,1 m/s. Giá trị của a0 xấp xỉ là
A. 10 m/s2 B. 40 m/s2
C. 20 m/s2 D. 80 m/s2View attachment 178460
Mình sẽ biểu diễn lại biểu thức của bạn Minh Dora cho dễ nhìn hơn ha:
v và a vuông pha nên: [TEX]\frac{v^2}{v_0^2} + \frac{a^2}{a_0^2} = 1 (1)[/TEX]
Dựa vào đồ thị ta có: [TEX]a_1 = \frac{3}{4}a_0, a_2 = \frac{1}{2}a_0 (2)[/TEX]
Thay (2) lần lượt vào (1) ta được: [TEX]\frac{v_1^2}{v_0^2} + \frac{a_1^2}{a_0^2} = 1 \rightarrow \frac{v_1^2}{v_0^2} + \frac{3}{4}^2 = 1 \rightarrow \frac{v_1}{v_0} = \frac{\sqrt{7}}{4}[/TEX] (do v1 dương)
Tương tự ta được [TEX]\frac{v_2}{v_0} = -\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX] (do v2 âm)
Theo đề: [TEX]v_1 - v_2 = 6,1 \rightarrow \frac{\sqrt{7}}{4}v_0 - (-\frac{\sqrt{3}}{2}v_0) = 6,1 \rightarrow v_0 = 4m/s[/TEX]
Suy ra: [TEX]a_0 = \frac{v_0^2}{A} = 80m/s^2 \rightarrow D[/TEX]

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Vinh-Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2022
2
0
16
19
Bình Thuận
v và a vuông pha=>v^2/v0^2+a^2/a0^2=1
Từ đồ thị:a1=-3/4.a0, a2=1/2.a0
Ta có v1^2/v0^2+a1^2/a0^2=1=>v1^2/v0^2=7/16=>v1/v0= (căn 7)/4
v2^2/v0^2+a2^2/a0^2=1=>v2^2/v0^2=3/4->v2/v0=-(căn 3)/2
=>v1-v2=6,1<=>(căn 7).v0/4+(căn 3).vo/2=6,1=>v0=4(m/s)
=>a0=v0^2/A=80m/s^2=>D
Cho em hỏi sao là - căn ba trên hai vậy ạ?
 
Top Bottom