Vật lí dao động tổng hợp

huuthang911@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2016
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa cùng phương, có phương trình lần lượt là x1=3cos(pi.t+phi1) cm và x2=8cos(pi.t+ pi/3). Khi biên độ dao động tổng hợp có giá trị A=5 thi pha ban đầu dao động thứ nhất là ?
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Bài này em có thể giải bằng nhiều cách ấy, có thể vẽ giản đồ vecto cũng được nhưng anh không ưa chuộng cách này lắm, cách này để dùng cho những bài khó hơn!

+ Nhìn vào biên độ tổng hợp A=5 cm thì ta thấy là: [tex]\left | A_{2}-A_{1} \right |=5 cm[/tex] , theo công thức của dao động tổng hợp ta có thể => 2 phương trình ngược pha với nhau => [tex]\varphi _{1}=\frac{-2\pi }{3}[/tex]

+ Cách khác là sửu dụng máy tính casio: chuyển về chế độ CMPLX ( Mode 2 ), chuyển về chế độ radian SHIFT + MODE + 4

Nếu đề trắc nghiệm cho 4 đáp án lần lượt CALC là ok:

Cách bấm: [tex]3\angle 8+\varphi _{1}\angle \frac{\pi }{3}[/tex] SHIFT 23 ( thay phi 1 lần lượt là các đáp án cái nào ra dao động tổng hợp bằng 5 là okie ) Còn không thì làm như cách trên @@
 

huuthang911@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2016
2
0
16
cám ơn anh nhiều ạ
Bài này em có thể giải bằng nhiều cách ấy, có thể vẽ giản đồ vecto cũng được nhưng anh không ưa chuộng cách này lắm, cách này để dùng cho những bài khó hơn!

+ Nhìn vào biên độ tổng hợp A=5 cm thì ta thấy là: [tex]\left | A_{2}-A_{1} \right |=5 cm[/tex] , theo công thức của dao động tổng hợp ta có thể => 2 phương trình ngược pha với nhau => [tex]\varphi _{1}=\frac{-2\pi }{3}[/tex]

+ Cách khác là sửu dụng máy tính casio: chuyển về chế độ CMPLX ( Mode 2 ), chuyển về chế độ radian SHIFT + MODE + 4

Nếu đề trắc nghiệm cho 4 đáp án lần lượt CALC là ok:

Cách bấm: [tex]3\angle 8+\varphi _{1}\angle \frac{\pi }{3}[/tex] SHIFT 23 ( thay phi 1 lần lượt là các đáp án cái nào ra dao động tổng hợp bằng 5 là okie ) Còn không thì làm như cách trên @@
em cảm ơn anh
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
cám ơn anh nhiều ạ

em cảm ơn anh
Những dạng bài như thế này em để ý xem có rơi vào những trường hợp như là vuông pha, ngược pha, hay cùng pha hay không.... Nếu không nữa mình hả dùng đến giản đồ vecto còn nếu trắc nghiệm thì em cứ Casio thẳng tiến @@
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom