Vật lí 12 Dao động theo phương ngang

Hoàng Hiếu.

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2014
14
35
21
22
Ninh Bình
MU
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có độ cứng 300 N/m , một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ M=3kg. Vật M đang ử vị trí cân bằng thì vật nhỏ m=1 kg chuyển động với vận tốc v0 = 2 m/s đến va chạm mềm vào nó theo xu hướng làm cho lò xo nén. Biết rằng khi trở lại vị trí va chạm thì hai vật tự tách ra. Tổng độ nén cực đại và độ dãn cực đại của lò xo là?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có độ cứng 300 N/m , một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ M=3kg. Vật M đang ử vị trí cân bằng thì vật nhỏ m=1 kg chuyển động với vận tốc v0 = 2 m/s đến va chạm mềm vào nó theo xu hướng làm cho lò xo nén. Biết rằng khi trở lại vị trí va chạm thì hai vật tự tách ra. Tổng độ nén cực đại và độ dãn cực đại của lò xo là?
lúc va chạm: bảo toàn động năng: [tex]mv_0 = (m + M)v_1 \Rightarrow v_1 = ?[/tex]
độ nén cực đại thì dùng bảo toàn cơ năng là ra: [tex]\frac{1}{2}kx^2 = \frac{1}{2}(m + M)v_1^2[/tex]
Khi quay trở lại vị trí va chạm thì hai vật vẫn có vận tốc là v1, do đó ta lại bảo toàn cơ năng cho vật M thì sẽ tìm được độ dãn cực đại
[tex]\frac{1}{2}kx^2 = \frac{1}{2}Mv_1^2[/tex]
rồi cộng lại là xong
 
  • Like
Reactions: Hoàng Hiếu.
Top Bottom