Vật lí 12 Dao động tắt dần

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về dao động tắt dần?

ATần số của dao động càng lớn thì dao động tắt dần càng chậm.

B Cơ năng của dao động giảm dần.

C Biên độ của dao động giảm dần.

D Lực cản càng lớn thì sự tắt dần càng nhanh.
 
  • Like
Reactions: hoàng ánh sơn

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về dao động tắt dần?

ATần số của dao động càng lớn thì dao động tắt dần càng chậm.

B Cơ năng của dao động giảm dần.

C Biên độ của dao động giảm dần.

D Lực cản càng lớn thì sự tắt dần càng nhanh.
xem lại đáp án A đc ko ạ
hình như nó phải là
tần số của dao động càng lớn thì dao động tắt dần càng nhanh ( đáp án mà như này thì chọn A )
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Atepai

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
xem lại đáp án A đc ko ạ
hình như nó phải là
tần số của dao động càng lớn thì dao động tắt dần càng nhanh ( đáp án mà như này thì chọn A )
Tại sao là câu A
Theo ý kiến của mình thì :Trong dao động tắt dần thì tần số không đổi
f tăng => omega =2πf tăng
Mà k=m.omega^2
Th1 : k không đổi => m giảm, mà lại có F ma sát = hệ số ma sát . m. g => F ma sát giảm
Theo định luật bảo toàn cơ năng:
W2 - W1 = A cản = - F ma sát . S
=> 0 - 1/2 k A^2(Wo) = - F ma sát . Quãng đường đi được cho đến khi dừng lại (S)=> S tăng => t tăng

Tại sao là câu A
Theo ý kiến của mình thì :Trong dao động tắt dần thì tần số không đổi
f tăng => omega =2πf tăng
Mà k=m.omega^2
Th1 : k không đổi => m giảm, mà lại có F ma sát = hệ số ma sát . m. g => F ma sát giảm
Theo định luật bảo toàn cơ năng:
W2 - W1 = A cản = - F ma sát . S
=> 0 - 1/2 k A^2(Wo) = - F ma sát . Quãng đường đi được cho đến khi dừng lại (S)=> S tăng => t tăng
Cách khác : giả sử f tăng 2 => omega tăng 2
Xét k không đổi , m giảm 4 , T giảm 2
Khoảng cách vị trí cân bằng mới x = umg/k giảm 4
số dao động thực hiện được đến khi tắt dần
N = A/4x tăng 4
Thời gian vật dao động cho đến khi dừng
t = N.T tăng 2
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hoàng ánh sơn

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
xem lại đáp án A đc ko ạ
hình như nó phải là
tần số của dao động càng lớn thì dao động tắt dần càng nhanh ( đáp án mà như này thì chọn A )
cho tôi xin lỗi về phần này
đáp án A của bạn là đúng rồi
giải thích : vì f lớn nên số dao động trong 1s càng nhiều -->quãng đg đi đc càng lớn --->dao động tắt càng nhanh
 
  • Like
Reactions: Atepai and Ánh 01

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
cho tôi xin lỗi về phần này
đáp án A của bạn là đúng rồi
giải thích : vì f lớn nên số dao động trong 1s càng nhiều -->quãng đg đi đc càng lớn --->dao động tắt càng nhanh
- f tăng ---> v tăng , s tăng thì t =s /v nó chưa rõ lắm . f tăng kéo theo tùm lum mấy đứa khác thay đổi
- Bạn Xem lại cách 2 dùm mình coi có đúng không
 
  • Like
Reactions: hoàng ánh sơn

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
- f tăng ---> v tăng , s tăng thì t =s /v nó chưa rõ lắm . f tăng kéo theo tùm lum mấy đứa khác thay đổi
- Bạn Xem lại cách 2 dùm mình coi có đúng không
Cách khác : giả sử f tăng 2 => omega tăng 2
Xét k không đổi , m giảm 4 , T giảm 2
Khoảng cách vị trí cân bằng mới x = umg/k giảm 4
số dao động thực hiện được đến khi tắt dần
N = A/4x tăng 4
Thời gian vật dao động cho đến khi dừng
t = N.T tăng 2
đây là cách 2 nhỉ
đúng rồi nhé

- f tăng ---> v tăng , s tăng thì t =s /v nó chưa rõ lắm . f tăng kéo theo tùm lum mấy đứa khác thay đổi
f tăng ==> số dao động trong 1s càng nhiều ( hay N tăng ) ==> S=k.A22.μ.m.g=k.ΔA2.N22.μ.m.gS=\frac{k.A^{2}}{2.\mu .m.g}=\frac{k.\Delta A^{2}.N^{2}}{2.\mu .m.g} tăng ==> dao động tắt càng nhanh
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ánh 01

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về dao động tắt dần?

ATần số của dao động càng lớn thì dao động tắt dần càng chậm.

B Cơ năng của dao động giảm dần.

C Biên độ của dao động giảm dần.

D Lực cản càng lớn thì sự tắt dần càng nhanh.
A sai vì dao động tắt dần nhanh hay chậm không phụ thuộc vào tần số
 
  • Like
Reactions: hoàng ánh sơn
Top Bottom