Vật lí 12 Dao động tắt dần

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi cho mình về định lí bảo toàn năng lượng khi vật chịu tác dụng của lực ma sát
Amasat=F.S=W2-W1
Ví dụ Xét CLLX dao động tắt dần (Biên độ giảm sau mỗi chu kì)
Tức là trong mỗi T thì cơ năng có được bảo toàn không ạ? Tức là chu kì đầu tiên biên độ chưa giảm thì cơ năng tại mọi thời điểm trong chu kì được bảo toàn(do con lắc dao động điều hòa với biên độ ko đổi??? thì ta xét hai thời điểm trong đó Amasat=F.S=W2-W1=0-->ko có lực ma sát(Em thấy vô lí)
EM cứ thấy sai sai Khi có ma sát thì trong chu kì đầu tiên mặc dù A không đổi thì cơ năng vẫn đổi đúng ko ạ(ko còn đúng theo công thức W=1/2kA^2)
vậy tại thời điểm nào trong chu kì đầu thì W=1/2kA^2
Mong mọi người giúp em vs ạ!!!
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người ơi cho mình về định lí bảo toàn năng lượng khi vật chịu tác dụng của lực ma sát
Amasat=F.S=W2-W1
Ví dụ Xét CLLX dao động tắt dần (Biên độ giảm sau mỗi chu kì)
Tức là trong mỗi T thì cơ năng có được bảo toàn không ạ? Tức là chu kì đầu tiên biên độ chưa giảm thì cơ năng tại mọi thời điểm trong chu kì được bảo toàn(do con lắc dao động điều hòa với biên độ ko đổi??? thì ta xét hai thời điểm trong đó Amasat=F.S=W2-W1=0-->ko có lực ma sát(Em thấy vô lí)
EM cứ thấy sai sai Khi có ma sát thì trong chu kì đầu tiên mặc dù A không đổi thì cơ năng vẫn đổi đúng ko ạ(ko còn đúng theo công thức W=1/2kA^2)
vậy tại thời điểm nào trong chu kì đầu thì W=1/2kA^2
Mong mọi người giúp em vs ạ!!!
đúng rồi bạn nha, Fms liên tục tác dụng lên vật nên cơ năng của hệ liên tục giảm bạn nhé. Còn về công thức W = 1/2kA^2 thì A ở đây không phải là A dự kiến ban đầu mà là A' = A - dl ( với dl là phần đường đi bị giảm của vật do mất mát gây ra bởi ma sát )
 
Top Bottom