Dao động tắt dần

B

buichianh18896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m.
Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Coi hệ số ma sát nghỉ cực đại và hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ đều bằng 0,1.
Ban đầu vật đứng yên trên giá, sau đó cung cấp cho vật nặng vận tốc ${v_o}$=0,8m/s dọc theo trục lò xo, con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2.
Độ nén lớn nhất của lò xo có thể đạt được trong quá trình vật dao động là:

A. 20
B.12
C. 8
D. 10
 
K

kakashi_hatake

1. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m.
Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Coi hệ số ma sát nghỉ cực đại và hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ đều bằng 0,1.
Ban đầu vật đứng yên trên giá, sau đó cung cấp cho vật nặng vận tốc [FONT=MathJax_Math]v[/FONT][FONT=MathJax_Math]o[/FONT]=0,8m/s dọc theo trục lò xo, con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2.
Độ nén lớn nhất của lò xo có thể đạt được trong quá trình vật dao động là:

A. 20
B.12
C. 8
D. 10
Bạn cho cái hình đc k ??? K tưởng tượng ra nổi ~~
 
W

whitetigerbaekho

Giả sử tác động có khuynh hướng làm lò xo né.
ĐLBTNL
độ nén lớn nhất 9,48
đáp án là 10
 
B

buichianh18896

mình giải như sau

Giả sử tác động có khuynh hướng làm lò xo né.
ĐLBTNL
độ nén lớn nhất 9,48
đáp án là 10

là 10 thì đúng rồi nhưng hình nhưng mình làm ra chuẩn dáp án ko lấy xấp xỉ
theo định lý động năng thì Wsau -W trước = A (bao gồm A ms +A lực đàn hồi +A trọng lưc(P) +A phản lực N)
hay:
mốc thế năng tại O
Wsau -W trước=$\frac{1}{2}m{V_{sau}}^2 - \frac{1}{2}m{V_{truoc}}^2$
A ms=-F.S
A đàn hồi = $\frac{1}{2}k{x_1}^2 - \frac{1}{2}k{x_2}^2$
A P=0
A N=0
với bài này như sau
$\begin{array}{l}
\frac{1}{2}m{v^2} - \frac{1}{2}m{v_0}^2 = \frac{1}{2}k{x_o}^2 - \frac{1}{2}k{A^2} - \lambda mg(A - {x_0})\\
\Leftrightarrow 0 - \frac{1}{2}m{v_0}^2 = \frac{1}{2}k{x_o}^2 - \frac{1}{2}k{A^2} - \lambda mg(A - {x_0})\\
\Rightarrow A = 10cm
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom