dao động tắt dần

P

phuong121295

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.con lăc lò xo dao động theo phương nằm ngang, lò xo nhẹ có độ cứng 100N/m, vật nhỏ có khối lượng 100 g hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang la 0.01.độ giảm biên độ giữa hai lần liên tiếp vật qua vị trí cân bằng là.
2.con lắc lò xo treo thẳng đứng k=100n/m.m=100 g gọi o la VTCB đưa vật lên vị trí cách VTCB 8 cm rồi buông tay cho dao động.lực cản tác dung lên con lắc là 0.01N.g=10m/s2.li độ lớn nhất sau khi qua VTCB là
Các bạn nhớ làm ra kết quả và diễn giảng cho minh hiểu với nha. thank các bạn nhiu nhiu:-*
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Bài 2.
Có một vấn đề, độ giảm biên độ ở đây ko biết là tính theo vị trí (có tính đến dấu), hay là độ lớn của li độ???
mình xin có ý kiến theo trường hợp 1 (có tính đến dấu):
Như bạn đã biết, khi chuyển động có ma sát vị trí cân bằng của con lắc sẽ lệch so với vị trí lò xo ko bị giãn. li độ cực đại chính là biên độ của con lắc
độ giảm biên độ trong nửa chu kỳ đầu là:
[TEX]\Delta A=\frac{2F_{c}}{k}=2.10^{-4}=0,02cm[/TEX]
-> biên độ dao động mới là: [TEX]A_{1}=A-\frac{\Delta A}{2}[/TEX]
lưu ý khi đó vật đang ở biên âm nhé, như vậy đi độ cực đại sau khi qua VTCB sẽ là, biên độ lần dao động trong 1 nửa chu kỳ tiếp
[TEX]A_{2}=A-\frac{3.\Delta A}{2}=8-0,03=7,97cm[/TEX]
đây là ý kiến của mình, rất mong nhận đc sự góp ý.
(vị trí cân bằng của con lắc trong hai nửa chu kì đó hoàn toàn khác nhau)
phần dao động tắt dần này thầy Kim ở khóa LTDH online giảng rất kĩ, em có thể tham khảo thêm ở đó :)
 
Top Bottom