Dao động tắt dần khó

B

buichianh18896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo khối lượng 100g, độ cứng 10 N/m, đặt trên mặt phẳng ngang có hệ số ma sát trượt 0,2. Kéo lò xo dãn 20cm rồi buông nhẹ. Chọn gốc thời gian lúc thả vật. Tìm thời điểm lần thứ 3 lò xo dãn 7cm
:cho mình hỏi thêm là 7 cm so với gốc O hay so với VTCB tạm thời
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

+ vị trí CB tạm :

$|x|=\mu.m.g/k =2cm$

+ Độ giảm biên độ sau $\dfrac{1}{2T}$ là : 2xo

+ 1 chu kỳ đầu vật đến vị trí $x=12$ (xuất phát biên dương) $\Rightarrow$ vật qua VT lò xo giãn 7 2 lần

+ $\dfrac{1}{2}$ chu kỳ tiếp theo vật dừng tại $x = -8cm \Rightarrow$ trong $\dfrac{1}{2}$ chu kỳ này ta coi vật dao động với biên độ $A'=10cm$ vậy khi lò xo giãn 7cm tức vật đi từ biên đến vị trí $\dfrac{A'}{2} \Rightarrow$ Thời gian qua chính vị trí này lần 3 là $\dfrac{T}{6}$

$\Rightarrow$ Tổng thời gian theo $\dfrac{Y}{C}$ là : $T+\dfrac{T}{6}=\dfrac{7T}{6}$

Chú ý gõ công thức Vật lý. Học gõ tại ĐÂY
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom