Vật lí 12 Dao động tắt dần có ma sát

kanji197

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2019
1
1
6
Hà Giang
Trung học phổ thông Chuyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m=200g, lò xo khối lượng không đáng kể, có độ cứng k=80N/m : đặt trên mặt sàn nằm ngang. Người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng đoạn 3cm và truyền cho nó vận tốc 80cm/s. Cho g=10m/s2 . Do có lực ma sát nên vật dao động tắt dần, sau khi thực hiện được 10 dao động thì vật dừng lại . Hệ số ma sát là:
A. 0,04 B. 0,15 C. 0,1 D. 0,05
giải hộ mình với ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m=200g, lò xo khối lượng không đáng kể, có độ cứng k=80N/m : đặt trên mặt sàn nằm ngang. Người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng đoạn 3cm và truyền cho nó vận tốc 80cm/s. Cho g=10m/s2 . Do có lực ma sát nên vật dao động tắt dần, sau khi thực hiện được 10 dao động thì vật dừng lại . Hệ số ma sát là:
A. 0,04 B. 0,15 C. 0,1 D. 0,05
giải hộ mình với ạ
ta có: [tex]\frac{1}{2}kx^2 + \frac{1}{2}mv^2 = \frac{1}{2}kA_1^2 + \mu mg(x + A_1)[/tex]
và: [tex]\frac{1}{2}kA_1 ^2 = \frac{1}{2}kA_2^2 + \mu mg(A_1 + A_2) \Rightarrow A_1 - A_2 = \frac{2\mu mg}{k}[/tex]
Tượng tự ta có: [tex]A_2 - A_3 = \frac{2\mu mg}{k} \Rightarrow A_1 - A_3 = 2.\frac{2\mu mg}{k}[/tex]
Từ đó suy ra: [tex]A_1 - A_{11} = 10.\frac{2 \mu mg}{k} \Rightarrow A_1 = \frac{20 \mu mg}{k}[/tex] (Vật dừng lại thì A11 = 0)
Thay A1 vào pt số 1 thì sẽ tìm được hệ số ma sát :D
PS: Không biết mình giải có đúng hay không tại vì đề không nói có phải là dao động toàn phần hay không nên không chắc.
 
  • Like
Reactions: kanji197
Top Bottom