Vật lí 12 Dao động ngược pha

Khoi Tran

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
83
15
26
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Lê Minh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây đàn hồi, mảnh rất dài có đầu O dao động với tần f thay đổi được trong khoảng 40hz đến 53hz, theo phương vuông gốc với sợi dây.Sóng tạo thành lan truyền trên dây với vận tốc không đổi v=5m/s.Muốn tại điểm N các O một khoảng bằng 24cm luôn dao động ngược pha với O thì tần số f phải bằng ?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một sợi dây đàn hồi, mảnh rất dài có đầu O dao động với tần f thay đổi được trong khoảng 40hz đến 53hz, theo phương vuông gốc với sợi dây.Sóng tạo thành lan truyền trên dây với vận tốc không đổi v=5m/s.Muốn tại điểm N các O một khoảng bằng 24cm luôn dao động ngược pha với O thì tần số f phải bằng ?
dao động ngược pha => [tex]d = (2k+1)\frac{\lambda }{2}[/tex]
Với [tex]\lambda = \frac{v}{f}[/tex]
Từ hai pt => mối quan hệ giữa f và k
=> f = [tex]\frac{125(2k+1)}{12}[/tex]
Cho f nằm trong khoảng 40 đến 53
=> k nằm trong khoảng 1,42 - 2,004
Mà k nguyên => k = 2
Thay vào tìm f
 
Top Bottom