Vật lí 12 dao động lò xo

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005a) Ban đầu tìm vị trí cân bằng:
[imath]x = \dfrac{mg}{k}[/imath] từ đây tìm được pha ban đầu của vật luôn
Tìm tốc độ góc: [imath]\omega = \sqrt{\frac{k}{m}}[/imath]
Sau đó tìm được biên độ A qua công thức độc lập thời gian:
[imath]A= \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{\omega ^2}}[/imath]
=>phương trình dao động dạng: [imath]x = A.cos(\omega.t + \varphi)[/imath]
b) Thời gian trong một chu kì lực kéo về tác dụng lên vật A cùng chiều với lực đàn hồi lò xo tác dụng lên nó được xác định như sau:
1. Thời gian từ biên dương về VTCB và ngược lại
2. Thời gian từ x đến biên âm và ngược lại
Cộng tổng lại là được
c) Xét theo định luật II Niuton, rõ ràng điều kiện cần là [imath]F_{kv} + F_{đh} < P_A + P_B[/imath]
Từ đây em giải tiếp nhé


Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
a) Ban đầu tìm vị trí cân bằng:
[imath]x = \dfrac{mg}{k}[/imath] từ đây tìm được pha ban đầu của vật luôn
Tìm tốc độ góc: [imath]\omega = \sqrt{\frac{k}{m}}[/imath]
Sau đó tìm được biên độ A qua công thức độc lập thời gian:
[imath]A= \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{\omega ^2}}[/imath]
=>phương trình dao động dạng: [imath]x = A.cos(\omega.t + \varphi)[/imath]
b) Thời gian trong một chu kì lực kéo về tác dụng lên vật A cùng chiều với lực đàn hồi lò xo tác dụng lên nó được xác định như sau:
1. Thời gian từ biên dương về VTCB và ngược lại
2. Thời gian từ x đến biên âm và ngược lại
Cộng tổng lại là được
c) Xét theo định luật II Niuton, rõ ràng điều kiện cần là [imath]F_{kv} + F_{đh} < P_A + P_B[/imath]
Từ đây em giải tiếp nhé


Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
Tên để làm gìFkv với Fdh có khác j nhau ko chi
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Khác chứ em, [imath]F_{kv}[/imath] là lực kéo về, lực này có độ lớn: [imath]F = m.a = m.\omega^2.x[/imath] tác dụng lên vật và luôn hướng về VTCB của vật (hệ)
Còn [imath]F_{đh}[/imath] là lực đàn hồi, lực này có độ lớn: [imath]F_{đh} = k.\Delta x[/imath] với x là độ chênh lệch của lò xo so với vị trí tự nhiên của nó, lực này luôn hướng về vị trí lò xo tự nhiên (không co, không giãn)
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Khác chứ em, [imath]F_{kv}[/imath] là lực kéo về, lực này có độ lớn: [imath]F = m.a = m.\omega^2.x[/imath] tác dụng lên vật và luôn hướng về VTCB của vật (hệ)
Còn [imath]F_{đh}[/imath] là lực đàn hồi, lực này có độ lớn: [imath]F_{đh} = k.\Delta x[/imath] với x là độ chênh lệch của lò xo so với vị trí tự nhiên của nó, lực này luôn hướng về vị trí lò xo tự nhiên (không co, không giãn)
Tên để làm gìchị giúp e giải mấy bài e vừa đăng cái
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom