Vật lí 12 Dao động liên quan đến sợi dây trong cơ hệ

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đầu trên của một lò xo K=100N/m được gắn vào điểm cố định thông qua dây mềm, nhẹ ko dãn. Đầu dưới lò xo treo vật m=400g. Từ VTCB kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng khoảng 2cm rồi truyền cho vật vận tốc v hướng về VTCB. g=10. Giá trị lớn nhất của v để vật còn dao động điều hòa là?

2. Hai vật nhỏ khối lượng m1=180g và m2=320g được gắn vào 2 đầu lò xo nhẹ K=50N/m. Một sợi dây nhẹ ko co dãn buộc vào vật m2 rồi treo vào một điểm cố định sao cho vật m1 có thể dao động ko ma sát theo phương thẳng đứng trùng trục lò xo. g=10. Muốn sợi dây luôn luôn được kéo căng thì biên độ của m1 phải nhỏ hơn bn?

3. Vật A và B có khối lượng 2m và m được nối bởi sợi dây mảnh không dãn, rồi treo vào lò xo (lò xo nối với A). Độ lớn gia tốc của A và B ngay sau khi cắt dây là? (tính theo g)
 

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
1. Đầu trên của một lò xo K=100N/m được gắn vào điểm cố định thông qua dây mềm, nhẹ ko dãn. Đầu dưới lò xo treo vật m=400g. Từ VTCB kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng khoảng 2cm rồi truyền cho vật vận tốc v hướng về VTCB. g=10. Giá trị lớn nhất của v để vật còn dao động điều hòa là?

2. Hai vật nhỏ khối lượng m1=180g và m2=320g được gắn vào 2 đầu lò xo nhẹ K=50N/m. Một sợi dây nhẹ ko co dãn buộc vào vật m2 rồi treo vào một điểm cố định sao cho vật m1 có thể dao động ko ma sát theo phương thẳng đứng trùng trục lò xo. g=10. Muốn sợi dây luôn luôn được kéo căng thì biên độ của m1 phải nhỏ hơn bn?

3. Vật A và B có khối lượng 2m và m được nối bởi sợi dây mảnh không dãn, rồi treo vào lò xo (lò xo nối với A). Độ lớn gia tốc của A và B ngay sau khi cắt dây là? (tính theo g)
câu 1 :

sau đó để vật dao động điều hòa =>biên A <độ dãn lò xo tại cân bằng
mà độ dãn lò xo lúc cân bằng =mg/k(CT lớp 10)
mà A=[tex]\sqrt{x^{2}+\left ( \frac{vo^{2}}{w^{2}} \right )}[/tex]
câu 2
Để dây luôn căng thì lực đàn hồi của lò xo khi bị nén không lớn hơn trọng lượng của m2=> độ nén của lò xo không vượt quá đenta l (cm) của m2
cau 3
bạn tự làm nhé
nó chỉ áp dụng 1 chút KT của định luật II newton 10
 
Top Bottom