Vật lí 12 dao động khi có biến cố

Lê Đức Long

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
79
35
36
Hà Nam
Minh Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm một lò xo gắn với vật nhỏ khối lượng 100g. Vật nhỏ được đặt trên một giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát giữa vật nhỏ và giá đỡ là hằng số. Giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 11,5 cm rồi buông nhẹ. Khi vật có vận tốc bằng 0 lần thứ 2 (không kể lần lúc buông vật) thì vật đi được quãng đường là 42 cm. Tốc độ cực đại trong quá trình dao động của vật là 1,1 cm/s, g=10m/s2. Tốc độ vật khi đi qua vị trí lò xo không biến dạng lần hai là?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một con lắc lò xo gồm một lò xo gắn với vật nhỏ khối lượng 100g. Vật nhỏ được đặt trên một giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát giữa vật nhỏ và giá đỡ là hằng số. Giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 11,5 cm rồi buông nhẹ. Khi vật có vận tốc bằng 0 lần thứ 2 (không kể lần lúc buông vật) thì vật đi được quãng đường là 42 cm. Tốc độ cực đại trong quá trình dao động của vật là 1,1 cm/s, g=10m/s2. Tốc độ vật khi đi qua vị trí lò xo không biến dạng lần hai là?
vmax=A1.ω=(11,5Δlcb).ωvmax=A1.\omega =(11,5-\Delta lcb).\omega (1)
vận tốc =0 lần 1 khi đi sang biên A1 sau thả
v=0 lần 2 khi đi sang biên A2 và dao động quanh O2
upload_2018-9-11_5-20-59.png
s=2A1+2A2
A1=11,5ΔlcbA1=11,5-\Delta lcb
A2=A12ΔlcbA2=A1-2\Delta lcb
=> đenlcb
thay vào (1) sẽ => w
tính đc A1 ngay khi v=0 lần thứ nhất
bảo toàn cơ năng
12mω2.(A1Δlcb)2+12mv2=mgu.(A1Δlcb)-\frac{1}{2}m\omega ^{2}.(A1-\Delta lcb)^{2}+\frac{1}{2}mv^{2}=-mgu.(A1-\Delta lcb)
=> v
 
Top Bottom