Vật lí Dao động điều

hoathanvu

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2017
7
2
6
25
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ và lò xo có độ cứng k= 20N/m dao động điều hòa với chu kì T=2s. Khi pha dao động là pi/2 thì v=-20√3 cm. Khi vật qua vị trí có li độ 3pi thì động năng của con lắc là bao nhiêu?
2. Một lò xo có độ cứng k=20N/m đầu tiên được treo vào một điểm cố định đầu dưới gắn vật nhỏ A có khối lượng 100 gam, vật A được nối với vật B khối lượng 100 g bằng một sợi dây mềm mảnh không dãn và độ dài. Từ vị trí cân bằng của hệ kéo vật B thẳng đứng xuống dưới một đoạn 20 cm rồi thả nhẹ để vật B đi lên với vận tốc ban đầu bằng 0 . Khi vật bắt đầu đổi chiều chuyển động thì bất ngờ tuột khỏi dây nối bỏ qua lực cản , g=10 cm/s^2khoảng thời gian vật bị tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí thả ban đầu là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 1:
[tex]\omega =\frac{2\pi }{T}=\pi[/tex]
Đầu tien ta thấy Khi pha dao động là pi/2 thì v=-20√3 cm => [tex]V_{max}=\omega A=> A=\frac{-20\sqrt{3}}{\pi }[/tex]

=> ĐỘng năng tại vị trí x là: [tex]W_{d}=\frac{1}{2}K(A^{2}-x^{2})[/tex]=.... thay A vưuà tìm được và 2 dữ kiện k và x của đề bài cho => Kết quả

Câu 2: bài này năm rồi anh ôn thi có gặp rồi khá là khó chứ không đơn giản, em vẽ hình ra nhìn với lời giải.
Theo đluat II NT ta được:
[tex]\underset{P}{\rightarrow}+\underset{T}{\rightarrow}=\underset{F}{\rightarrow}=ma[/tex]
Xét ở chiều dương ta được: P-T=ma lực T bị chùng khi T=0
<=> [tex]mg=-m\omega ^{2}x => x=-10 cm[/tex]
+ chiều dương hướng xuống, vật đang đi lên => v âm
sử dụng hệ thức độc lập tìm v ta được: [tex]v=-\omega \sqrt{A^{2}-x^{2}}=-\sqrt{3}m/s[/tex]

thời gian vật chuyển động; [tex]V_{D}=V_{C}+gt => t_{DC}=t_{CD}=\frac{\sqrt{3}}{10}s[/tex]

khoảng cách s= Vct = gt^2/2 => t=....

[tex]\Delta t=\frac{\sqrt{3}}{10}+t[/tex] =
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom