Vật lí 12 Dao động điều hòa

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một vật nhỏ dao động điều hòa với tần số 2 Hz. Tại thời điểm t1 vật cách vị trí cân bằng 7 cm, tại thời điểm t1 + 0,125 s vật cách vị trí cân bằng 24 cm. Biên độ dao động của vật là
miniminiaiden
Tần số góc: [imath]\omega = 2\pi f = 4\pi \ rad/s[/imath]
Khi [imath]t=t_1[/imath], điểm pha vật là [imath]P_1[/imath]
Khi [imath]t=t_2[/imath], điểm pha vật là [imath]P_2[/imath]
Từ [imath]t_1[/imath] đến [imath]t_2[/imath] điểm pha đã quét được cung là:
[imath]\Delta \varphi = \omega . \Delta t = 4\pi . 0,125 = \dfrac{\pi}{2} \ rad[/imath]
Vậy đây là hai thời điểm vuông pha.
Áp dụng tam giác đồng dạng ta có:
[imath]\dfrac{A}{7}=\dfrac{A}{\sqrt{A^2 - 24^2}}[/imath]
[imath]\Rightarrow A = 25cm[/imath]
Vậy biên độ dao động là [imath]25cm[/imath]
1666777686148.png

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Top Bottom