Vật lí 12 Dao động điều hòa

Dtklien

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
12
15
6
20
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mk hỏi hình chiếu của một chuyển động tròn đều lên một đường kính được xem là một dao động điều hòa
Hay là hình chiếu là một dao động điều hòa ạ và tại sao ạ ?
Cảm ơn mn rất nhiều (。・//ε//・。)
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mk hỏi hình chiếu của một chuyển động tròn đều lên một đường kính được xem là một dao động điều hòa
Hay là hình chiếu là một dao động điều hòa ạ và tại sao ạ ?
Cảm ơn mn rất nhiều (。・//ε//・。)
Dtklien
Hình chiếu của một chuyển động tròn đều lên một đường kính là một dao động điều hòa bạn nhé.
Vì chuyển động tròn đều thì tốc độ góc [imath]\omega[/imath] không đổi, hình chiếu của nó lên đường kính là một điểm dao động qua lại vị trí cân bằng với li độ biến thiên theo thời gian dưới dạng hàm [imath]\cos[/imath], tức là một dao động điều hòa.

Chúc bạn học tốt.
------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Cho mk hỏi hình chiếu của một chuyển động tròn đều lên một đường kính được xem là một dao động điều hòa
Hay là hình chiếu là một dao động điều hòa ạ và tại sao ạ ?
Cảm ơn mn rất nhiều (。・//ε//・。)
Dtklien
Gọi [imath]Q[/imath] là hình chiếu của điểm [imath]M[/imath] lên trục [imath]y[/imath] (H.1.2). Chứng minh rằng điểm [imath]Q[/imath] dao động điều hòa.1663070900781.png

Trả lời:
Gọi [imath]Q[/imath] là hình chiếu của điểm [imath]M[/imath] lên trục [imath]Oy[/imath]
Ta có tọa độ [imath]y=\overline{OQ}[/imath] của điểm [imath]Q[/imath] có phương trình là : [imath]y_Q = OM.\sin(\omega t + \varphi)[/imath]
Đặt [imath]OM = A[/imath], phương trình tọa độ [imath]y[/imath] được viết lại là : [imath]y_Q = OM.\sin(\omega t + \varphi)[/imath]
Vì hàm [imath]\sin[/imath] hay [imath]\cos[/imath] là một dao động điều hòa, nên dao động của điểm [imath]Q[/imath] được gọi là dao động điều hòa.

Chúc bạn học tốt.
------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Top Bottom