Vật lí 12 Dao động điều hoà

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ cho em hỏi bài này ạ.
Một chất điểm dao động điều hòa dọc trục Ox với chu kì T > 1 (s). Trong một chu kì, khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần chất điểm cách vị trí cân bằng 4 cm là [imath]\Delta t_{1}[/imath] và khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần chất điểm cách biên âm 3 cm là [imath]\Delta t_{2}[/imath]. Biết [imath]\Delta t_{1}=\Delta t_{2}[/imath]=0,18(s) . Tốc độ cực đại của chất điểm là bao nhiêu?
Em cảm ơn.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Dạ cho em hỏi bài này ạ.
Một chất điểm dao động điều hòa dọc trục Ox với chu kì T > 1 (s). Trong một chu kì, khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần chất điểm cách vị trí cân bằng 4 cm là [imath]\Delta t_{1}[/imath] và khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần chất điểm cách biên âm 3 cm là [imath]\Delta t_{2}[/imath]. Biết [imath]\Delta t_{1}=\Delta t_{2}[/imath]=0,18(s) . Tốc độ cực đại của chất điểm là bao nhiêu?
Em cảm ơn.
boywwalkmanThì suy ra biên độ bằng 7 rùi em. Vì cách biên 3 cm và cách VTCB 4 cm => biên độ là 7 cm
Có li độ là 4 cm rùi, em lập tỉ lệ x/A
x/A = 4/7 => [math]\phi = 0,96 rad[/math]Góc quét tổng là 1,925 rad
Ta có: [math]\phi = \omega .t[/math]Em làm tiếp nha.
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Thì suy ra biên độ bằng 7 rùi em. Vì cách biên 3 cm và cách VTCB 4 cm => biên độ là 7 cm
Có li độ là 4 cm rùi, em lập tỉ lệ x/A
x/A = 4/7 => [math]\phi = 0,96 rad[/math]Góc quét tổng là 1,925 rad
Ta có: [math]\phi = \omega .t[/math]Em làm tiếp nha.
Bút Bi TímChị ơi chị tính T ra thì T < 1 ạ
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Chị ơi chị tính T ra thì T < 1 ạ
boywwalkmanGọi biên độ dao động là [imath]A[/imath]
Thời gian ngắn nhất cách [imath]O \ 4cm[/imath] là: [imath]\Delta t_1=2\dfrac{\arcsin \left(\dfrac{4}{A}\right)}{\omega}[/imath]
Tương ứng cách biên âm [imath]3cm[/imath] thì có li độ [imath]x=A-3\Rightarrow \Delta t_2=2\dfrac{\arccos\left(\dfrac{A-3}{A}\right)}{\omega}[/imath]
Giải hệ trên tìm [imath]A[/imath] và [imath]\omega[/imath] nhé

Em tham khảo thêm dạng bài này tại [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian

 
Last edited:
Top Bottom