Vật lí 12 dao động điều hoà

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 180684
bài này mình thấy trên mạng mà mình giải nó ra nhiều trường hợp ko biết chọn cái nào luôn vì sin vs cos nhiều nghiệm quá
thì bài này phải nhiều nghiệm chứ sao ạ ^^ Hai dao động này sẽ gặp nhau nhiều lần mà. Nhưng đề hỏi là gặp nhau LẦN THỨ 5 nên bạn chú ý hệ số k nhé. Bạn giải thử ra hong nè, có gì mình sẽ hỗ trợ thêm.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 180684
bài này mình thấy trên mạng mà mình giải nó ra nhiều trường hợp ko biết chọn cái nào luôn vì sin vs cos nhiều nghiệm quá
Chắc mình nên làm một chuyên đề về đồ thị nữa quá :(
Từ đồ thị ta thấy:
[TEX]x_1 = 9\cos(\omega _1t); x_2 = 6\cos(\omega _2t-\frac{\pi}{2})[/TEX]
Hai chất điểm gặp nhau lần thứ 3 tại t = 2.
Để ý thì 2 chất điểm này vuông pha.
Dùng đường tròn nào :D
upload_2021-8-16_9-56-45.png
Hai chất điểm gặp nhau thì [TEX]9\cos \varphi = 6\sin \varphi \rightarrow \tan \varphi = \frac{3}{2} \rightarrow \varphi[/TEX]
Theo đề thì ta có: [TEX]\frac{2\pi + \varphi}{\omega} = 2[/TEX]
Gặp nhau lần thứ 5 với lần thứ 3 cũng tương tự nhau thôi nên [TEX]t = \frac{4\pi + \varphi}{\omega} = \frac{4\pi + \varphi}{2\pi + \varphi}.2[/TEX]

(PS: Nếu không biết phi là góc nào thì....kệ bạn :p )

Tham khảo Vòng tròn lượng giác nhé
Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom