Vật lí 12 dao động điều hoà

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc lò xo treo trong thang máy.Khí thang máy đứng yên,vật nhỏ sao động điều hoà vs A=3 cm và T=0,4 s.Lấy g=10=[tex]\pi^{2}[/tex](m/s^2).Khí vật nhỏ ở vị trí cân bằng đang đi xuống thì thang máy đi lên nhanh dần đều vs a=2 m/s^2.Biên độ dao động mới của vật là?
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
con lắc lò xo treo trong thang máy.Khí thang máy đứng yên,vật nhỏ sao động điều hoà vs A=3 cm và T=0,4 s.Lấy g=10=[tex]\pi^{2}[/tex](m/s^2).Khí vật nhỏ ở vị trí cân bằng đang đi xuống thì thang máy đi lên nhanh dần đều vs a=2 m/s^2.Biên độ dao động mới của vật là?
Khi thang máy đứng yên: [tex]\omega = \frac{2\pi}{T}=5\pi[/tex]
[tex]=> \Delta l_o =\frac{g}{\omega^2}=4cm[/tex]
Vận tốc của vật tại VTCB là [tex]v=\omega A=5\pi.3=15\pi cm/s[/tex]
Khi thang máy đi lên nhanh dần đều: [tex]\Delta l_o'=\frac{P-F_q}{k}=\frac{mg-ma}{m\omega^2}=\frac{g-a}{\omega^2}=3,2cm[/tex]
Do đó VTCB mới của vật bị dịch lên 0,8cm so với VTCB cũ, nên độ lớn li độ của vật so với VTCB mới là x=0,8cm, vận tốc của vật là [tex]v=15\pi cm/s[/tex]
Vậy [tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=3,1cm[/tex]
Bạn check lại các bước giúp mình nha :)
 
Top Bottom