Vật lí 12 dao động điều hoà

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Một cách dễ hiểu thôi. Bài toán này nhắc đến hai thời điểm [tex]t_1[/tex] và [tex]t_2[/tex]. Nên giải bằng phương pháp đại số như sau.
Như ta đã biết, khoảng thời gian liên tiếp động năng bằng thế năng là [tex]\frac{T}{4}[/tex] => góc quét trên đường tròn lượng giác là [tex]\Delta \varphi=\frac{\pi}{2}[/tex].
Vậy ta có:
*Tại thời điểm [tex]t_1[/tex] thì: [tex]v_1=v_0 cos(\omega t)[/tex] [tex]=>cos\omega t = \frac{v_1}{v_0}[/tex]
*Tại thời điểm [tex]t_2[/tex] thì: [tex]v_2=v_0 cos(\omega t+\frac{\pi}{2})[/tex]
Mặc khác, [tex]cos(\alpha)=sin(\alpha + \frac{\pi}{2})[/tex]
Phương trình vận tốc thời điểm [tex]t_2[/tex] viết lại như sau: [tex]v_2=v_0sin(\omega t+\pi)=-v_0sin\omega t[/tex][tex]=>sin\omega t=\frac{-v_2}{v_0}[/tex]
Vì: [tex](sin\omega t)^2 + (cos(\omega t))^2=1[/tex]
Nên: [tex](\frac{v_1}{v_0})^2 + (\frac{v_2}{v_0})^2 = 1[/tex]
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một cách dễ hiểu thôi. Bài toán này nhắc đến hai thời điểm [tex]t_1[/tex] và [tex]t_2[/tex]. Nên giải bằng phương pháp đại số như sau.
Như ta đã biết, khoảng thời gian liên tiếp động năng bằng thế năng là [tex]\frac{T}{4}[/tex] => góc quét trên đường tròn lượng giác là [tex]\Delta \varphi=\frac{\pi}{2}[/tex].
Vậy ta có:
*Tại thời điểm [tex]t_1[/tex] thì: [tex]v_1=v_0 cos(\omega t)[/tex] [tex]=>cos\omega t = \frac{v_1}{v_0}[/tex]
*Tại thời điểm [tex]t_2[/tex] thì: [tex]v_2=v_0 cos(\omega t+\frac{\pi}{2})[/tex]
Mặc khác, [tex]cos(\alpha)=sin(\alpha + \frac{\pi}{2})[/tex]
Phương trình vận tốc thời điểm [tex]t_2[/tex] viết lại như sau: [tex]v_2=v_0sin(\omega t+\pi)=-v_0sin\omega t[/tex][tex]=>sin\omega t=\frac{-v_2}{v_0}[/tex]
Vì: [tex](sin\omega t)^2 + (cos(\omega t))^2=1[/tex]
Nên: [tex](\frac{v_1}{v_0})^2 + (\frac{v_2}{v_0})^2 = 1[/tex]
nếu đề bài trên mà hỏi là quãng đường mà vật đi được tối đa trong 0,1 s thì làm sao anh?
 

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
nếu đề bài trên mà hỏi là quãng đường mà vật đi được tối đa trong 0,1 s thì làm sao anh?
Em đã biết làm bài toán quãng đường cơ bản chưa??? Nếu em hỏi câu này, thì nó cũng là bài toán quãng dường. Nhưng câu em hỏi là quãng đường cực đại, thì giải sẽ có một chút khác. Anh hỏi để biết phương án giải đáp.
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Em đã biết làm bài toán quãng đường cơ bản chưa??? Nếu em hỏi câu này, thì nó cũng là bài toán quãng dường. Nhưng câu em hỏi là quãng đường cực đại, thì giải sẽ có một chút khác. Anh hỏi để biết phương án giải đáp.
bài quãng đường e làm thì thường là e phân tích nó ra thành t=nT +x rồi từ đó lấy x thay vào vòng tròn lượng giác dùng sin cos để tính ra quãng đường đi trong x rồi cộng với n.4A
công thức: delta t=n.(T/2)+ delta t'
s max=n.2A+2Asin(delta phi/2)
s min=n.2A + 2A - 2Acos(delta phi/2)
 
Top Bottom